Chuyển tới nội dung

# tagging

Cách chăm sóc lan Hoàng Thảo nở đúng tết

Cách chăm sóc lan Hoàng Thảo nở đúng tết

Khương Tử Nha
21.03.2021 .

Các loại Hoàng thảo thay phiên nhau nở hoa liên tục quanh năm, một số loài nở vào mùa xuân. Tuy nhiên, để lan Hoàng Thảo nở đúng vào dịp tết thì người chăm Lan cần hiểu biết về một số thủ thuật cơ bản. Không phải loài Hoàng Thảo nào cũng có thể cho hoa và dịp Tết được, chỉ có một số loài có thể điều khiển nở vào đúng dịp tết như: Long tu Lào, Hoàng Thảo U Lồi, Hoàng Thảo Đùi Gà, Hoàng Thảo Hạc Vỹ và nội dung bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn điều khiển 4 loài Hoàng Thảo nảy nở đúng dịp tết.

1. Lựa chọn Lan Hoàng Thảo hoa đúng tết:

 • Khi mua Lan người ta thường lựa cây có nhiều chồi non, lá xanh và tươi. Tuy nhiên, để lựa chọn hoàng thảo ra hoa Tết thì nên chọn cây đã phát triển đầy đủ. Nên chọn những gốc to, có nhiều giả hành tơ đầy đặn. Chọn được gốc đã ngủ lâu, trụi lá thì càng tốt.
 • Nên chọn mua lan và mùa Đông hoặc đầu Xuân khi cây đã ngủ. Sau khi mang cây về nhà trồng được 1-2 tuần có thể đánh thức Lan dậy. Lan sẽ tiếp tục mọc rễ, nảy chồi và ra nụ để nở kịp dịp tết.
 • Khi mua về nên cắt bớt rễ, chỉ cần để dài 0.5 – 2cm, vặt trụi lá và ngâm toàn bộ cây vào thuốc trừ nấm bệnh tầm 1-2h thì vớt ra.
 • Phun thuốc trừ nấm bệnh vào giá thể, chậu cây trước 1 ngày để ráo rồi trồng cây ở khu vực ẩm mát, không tưới nước trong vài ngày, chỉ cần phun sương cho ẩm mát là được, tiếp tục đợi đến chu kỳ để đánh thức Lan.

2. Cách cho lan Hoàng Thảo ngủ sớm:

2.1. Điều kiện để Lan Hoàng Thảo ngủ sớm:

Ngủ là trạng thái ngừng lại của cây để thích nghi với khí hậu tự nhiên tại nơi sinh sống. Nếu như không có tác động điều khiển của con người thì lan sẽ ngủ vào những thời điểm nhất định, tùy năm và tùy vùng. Trong khi ngủ Lan không sinh trưởng nữa và phát triển cây con nữa.

Để thích nghi với mùa khô, Lan tự rụng lá để chống thoát nước, vở cứng nhẵm bóng hơn, dày lên, quá trình trao đổi chất hoạt động ở mức tối thiểu. Chính vì thế, nên cho Lan Hoàng Thảo ngủ khi các giả hành đã trưởng thành hoàn toàn. Tức là lúc thân giả hành bắt đầu khô dần, trở nên cứng hơn, phình to hết mức và bóng hơn.

2.2. Các bước giúp Lan Hoàng Thảo ngủ sớm:

Để Hoàng Thảo ngủ sớm cần tạo “Màu khô giả” để cây chuyển đổi trạng thái từ từ, tránh cây bị sốc:

 • Cuối mùa thu miền Bắc – Khoảng đầu tháng 11 dương lịch, không bón phân có thành phần đạm nhiều, tránh sử dụng chất kích thích sinh trưởng, hạn chế tưới nước, bón phân chứa nhiều lân 1-2 lần để cây chuyển sang trạng thái hoàn thiện giả hành trong vòng 2-3 tuần.
 • Tiếp tục hạn chế tưới nước đến mức thấp nhất, che mưa cho cây. Cây sẽ bắt đầu vàng lá và rụng dần, chuyển sang trạng thái ngủ đông. 
 • Tiếp tục hạn chế tưới nước đến mức thấp nhất là chỉ tưới vừa đủ nước để cây không bị chết rễ. Đối với cây trồng ở vườn dưới đất ẩm mát, không tưới nước hoặc chỉ nên phun sương vào gốc đối với ngày nắng. Vườn sân thượng, gió khô, đối với Lan ghép trên gỗ tưới 2 ngày/lần, đối với Lan trồng chậu tích ẩm tưới 4-7 ngày/ lần. Lưu ý tưới nước vào chậu và không làm ướt giả hành.
 • Tùy vào từng loại Hoàng Thảo mà điều chỉnh lượng nước tưới tối thiểu thích hợp. Mức độ rụng lá của từng loại hoàng thảo khi ngủ cũng khác nhau.

2.3. Cách chăm sóc lan Hoàng Thảo khi ngủ:

 • Khi Lan ngủ nên quan sát rễ và giả hành mà tưới nước, không nên để chết rễ hoặc quắt giả hành.
 • Không tưới nước ướt hành giá và hạn chế tưới nước đến mức thấp nhất.
 • Cần che mưa tuyệt đối cho Lan và che nắng ở 60-70% để tránh chết rễ và giả hành bị khô quắt.
 • Cần cho hành giả ngủ tối thiểu là 1 tháng và tốt nhất là 2 tháng. Như vậy, chậm nhất là đầu tháng 10 âm lịch phải cho hoàng thảo chuyển dần sang trạng thái ngủ.

2.4. Đánh thức hoàng thảo đúng cách:

Mỗi loại Hoàng Thảo có thời gian nuôi nụ tương ứng và điều kiện khí hậu cũng có ảnh hưởng đến chất lượng nụ. Vì vậy, cần theo dõi để có số liệu cụ thể về thời gian nuôi nụ và xác định ngày đánh thức lan phù hợp.

 • Thời điểm đánh thức Lan bắt đầu từ lúc ta tưới kích hoa cho đến khi nụ nhú 2mm, mất khoảng 5-7 ngày.
 • Thời gian nuôi nụ từng vùng khí hậu mỗi khác nhau, nơi có khí hậu ấm nóng thì ngắn hơn nơi lạnh nhiều. Thời gian nuôi nụ được tính kể từ lúc nụ ra bằng nửa hạt gạo cho đến lúc nở hoa, mất khoảng 23-45 ngày tùy loài.
 • Thời gian bắt đầu đánh thức = thời gian nuôi nụ+ thời gian đánh thức= (23 đến 45) + (5 đến 7) = 28 đến 52 ngày tùy loài.
 • Để đánh thức Lan cần tạo ra “mùa xuân giả” tức là ấp ấm và ẩm cho Lan. Tiến hành tưới nước bình thường, tránh tưới ướt thân và giả hành. Tăng cường ánh sáng tối đa để tạo sự ấm áp cho lan, đưa Lan ra nắng nhẹ, nếu trời âm u thì treo 1 bóng đèn tròn cách cây tầm 60cm để tăng ánh sáng và sưởi ấm cho Lan, ngày bật đèn, tối tắt đi.
 • Tiếp theo dùng chất kích thích sinh trưởng và bón phân để đánh thức cây: Bón phân giàu lân và kali vào rễ, tránh phun vào giả hành, giúp cây hồi sức và cho hoa đep. Bón phân ra hoa 3-4 ngày/ lần, bón 3 lần tính cả lần đầu tiên, sau đó 1 tuần/ lần trong lúc cây đang nuôi nụ đến khi nụ sắp nở thì dừng. Khu vực nắng nóng nên giảm liều bón và đừng vội sử dụng chất kích thích sinh trưởng sẽ gây hỏng hoa.
 • Kế đến giai đoạn dùng chất kích thích để gọi hoa dậy. Sử dụng ANTONIC gói 10ml 2-3 lần, 3 ngày/lần. Pha với tỷ lệ 10-15 giọt cho 1 lít nước, phun vào cây và tưới vào chậu thay 1 lần tưới nước. Khi nhận thấy cây có chuyển đổi thức dậy như mắt sưng to lên, nhú chồi nụ thì ngưng dùng ANTONIC. Quá trình sử dụng cần đong đo chính xác và cẩn thận tránh quá liều ANTONIC làm hại cây.
 • Lịch đánh thức hoàng thảo khu vực Miền Bắc: 
 • Hoàng Thảo U lồi: Thời gian nuôi nụ 45 ngày + Thời gian đánh thức 7 ngày = 52 ngày -> đánh thức ngày 09/11 âm lịch.
 • Hoàng Thảo Hạc Vỹ: Thời gian nuôi nụ 40 ngày + Thời gian đánh thức 6 ngày = 46 ngày-> đánh thức ngày 15/11 âm lịch.
 • Hoàng Thảo đùi gà: Thời gian nuôi nụ 30 ngày + Thời gian đánh thức 6 ngày = 36 ngày -> đánh thức ngày 25/11 âm lịch.
 • Hoàng Thảo Long Tu: Thời gian nuôi nụ 25 ngày + Thời gian đánh thức 6 ngày = 31 ngày -> thời gian đánh thức 30/11 Âm lịch. Khi trời ấm nên đánh thức muộn 3 ngày, Lan nở tầm 15-30 ngày.
 • Trong thời điểm tạo “mùa xuân giả” nếu sưởi ấm thì tốc độ nụ lớn rất nhanh, thời gian nuôi nụ ngắn lại. Dựa vào việc nụ lớn nhanh hay chậm mà điều chỉnh ánh sáng và nhiệt độ để lan nở đúng thời điểm.

Trên đây là toàn bộ phương pháp điều khiển lan hoàng Thảo nở đúng dịp tết, khi thực hiện tùy thuộc vào từng loại Lan và điều kiện khí hậu các vùng khác nhau mà có những điều chỉnh phù hợp nhất để có thể sở hữu những chậu Lan Hoàng Thảo chơi tết rực rỡ và đẹp mắt.

https://vuonphonglan.vn/vi/tuyet-chieu-cham-soc-lan-hoang-thao-no-hoa-dung-tet.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5