Chuyển tới nội dung

# tagging

Cách lựa chọn giá thể trồng cây hoa sứ

Cách lựa chọn giá thể trồng cây hoa sứ

Khương Tử Nha
08.05.2021 .

Cây hoa sứ cũng là một loại cây dễ trồng, tuy nhiên để trồng được một chậu hoa sứ đẹp, khỏe mạnh, rễ đẹp, sai hoa, dáng nghệ thuật… thì người trồng sứ cần phải cso kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt. Trong đó, giá thể trồng sứ hiện cũng đang là chủ đề để lại khá nhiều trang luận trong giới chơi hoa cảnh. Tuy nhiên, yêu cầu chung của đất trồng hoa sứ là cần có độ tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng. Dưới đây là phương pháp lựa chọn giá thể trồng hoa sứ chuẩn nhất hiện nay.

1. Một vài thông tin về cây hoa sứ:

Hoa sứ là loại cây được trồng khá phổ biến hiện nay, cây có dáng thâm mập mạp, mọng nước, bộ rễ phình to, gốc cây lớn. Lá hoa sứ có dạng thuôn, dài, màu xám hoặc màu xanh bóng và thường mọc tập trung ở phần đầu cành.

Cây hoa sứ thái dễ bị rụng lá khi thời tiết trở lạnh và cây sẽ ra cho hoa nở rộ khi lá đã rụng hết, thường là dịp mùa xuân cho đến mùa hè.

Hoa của cây hoa sứ có dạng 5 cánh, dạng phễu, mỏng, màu sắc của hoa thường là trắng, đỏ, hồng. Khi hoa sứ được lại nhiều cành kép thì màu sắc hoa trở nên sặc sỡ, rực rỡ và đẹp mắt.

Điều kiện khí hậu lý tưởng cho cây hoa sứ là khi trời hanh khô, có nắng.

2. Phương pháp lựa chọn giá thể trồng cây hoa sứ:

Sở dĩ hoa sứ được nhiều người lựa chọn trồng trong vườn nhà không chỉ nhờ vào vẽ đẹp của chúng mà còn bởi chúng là loại cây không kén đất, dễ trồng, dễ chăm sóc. Chỉ cần là loại đất tơi xốp, dễ thoát nước thì đều có thể sử dụng để trồng hoa sứ, bất kể là đất thịt, đất cát hay đất nhẹ đều được.

Đất trồng hoa sứ cần đáp ứng được 3 yếu tố chính sau đây để giúp cây hoa sứ có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất đó là: Đáp ứng được yêu cầu dinh dưỡng, độ PH khoảng 6.0 tức đất hơi chua và cuối cùng là khả năng thoát nước tốt.

Khi trồng cây hoa sứ, có thể trộn đất trồng với tỷ lệ như sau:

 • Trộn vào đất trồng 25% đá Perlite để giúp đất tơi hơn, thoát nước tốt, giữ ẩm tốt, tạo điều kiện cho sự sinh sôi và phát triển của rễ non.
 • Trộn vào đất trồng 25% đá Pumice, tro trấu hoặc xơ dừa đã qua xử lý để giữ ẩm cho đất và tiết kiệm phân bón.
 • Trộn thêm 20% phân bò ủ hoai hoặc phân trùn quế để chống nấm, cung cấp dưỡng chất, giúp đất tơi xốp và thoáng khí.
 • Bổ sung thêm dưỡng chất cho cây bằng việc cung cấp thêm 30% Peat Moss, Akadama, hoặc Tribat.
 • Trộn đều các thành phần trên lại với nhau để tạo thành đất trồng cây hoa sứ lý tưởng.

3. Những lưu ý chọn giá thể trồng cây hoa sứ con:

 • Việc lựa chọn giá thể trồng cây sứ con cần được xem xét đến những thói quen, quá trình tưới nước của mỗi người. Đối với những cây sứ được tưới nước thường xuyên thì đất trồng yêu cầu phải thoát nước tốt và ngược lại.
 • Mỗi vùng, mỗi địa phương sẽ có những điều kiện khí hậu thời tiết, ưu điểm, nhược điểm và chất đất trồng khác nhau nên gia thể trồng sứ tại mỗi vùng cũng cần được điều chỉnh cho phù hợp.
 • Các khu vực như ở TPHCM và các vùng lân cận thường có thói quen sử dụng phân bò, xơ dừa và tro trấu, điều này giúp cây hoa sứ phát triển tốt. Tuy nhiên cũng làm cây mọc nhiều rễ cám.
 • Tại các khu vực miền trung như Bình Định, Phú Yên, Nha Trang thường sử dụng loại đất pha cát để trồng cây hoa sứ, điều này giúp cây  cho bộ rễ đẹp, da mốc xám. Tuy nhiên cần nuôi dưỡng trong thời gian lâu dài vì loại đất này chứa ít dinh dưỡng.
 • Các khu vực Tây Nam Bộ thường sử dụng rơm, phân chuồng để trồng cây hoa sứ giúp cây phát triển tốt nhưng lại dễ làm cây bị úng và thối rễ.
 • Cây hoa sứ là loại cây không kém đất trồng, đối với loại đất nào cây cũng có thể sống và ra hoa. Tuy nhiên, việc chọn đất trồng phù hợp không đơn thuần giúp cây sống và ra hoa mà còn giúp chúng phát triển tốt, nhanh to khỏe, đẹp, sai hoa, màu sắc sặc sỡ và không bị hư, thối rễ hoặc mắc bệnh.
 • Bạn cũng có thể lựa chọn các loại đất trồng hoa sứ được bán sẵn trên thị trường như loại của Thái Lan hoặc Đài Loan, mỗi loại đều có những ưu điểm riêng, tạo điều kiện cho cây hoa sứ phát triển tốt nhất.

Trên đây là những phương pháp trộn giá thể trồng cây hoa sứ được đánh giá là tối ưu nhất hiện nay. Ngoài kiến thức về đất trồng, người trồng sứ còn cần tìm hiểu thêm về cách chăm sóc, bón phân cho cây và phòng chống sâu bệnh để cây hoa sứ được đẹp như mong muốn.

https://www.vuonvanloan.com/ky-thuat-trong-cay-su/chon-gia-the-va-dat-trong-su.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5