Chuyển tới nội dung

# tagging

Chăm sóc cây vạn tuế đúng cách

Chăm sóc cây vạn tuế đúng cách

Khương Tử Nha
19.05.2021 .

Cách trồng cây vạn tuế

Thời vụ

Loài cây này thường trồng vào những tháng 3-4 hoặc vào tháng 8-9 hằng năm lúc đó thì khí hậu thuận lợi nên cây phát triển và sinh trưởng rất tốt.

Tiêu chuẩn nhân giống

Nếu như chúng ta muốn cây trồng khỏe mạnh thì việc chọn lựa cây giống là yếu tố quyết định đầu tiên. Cây con được trồng cần chọn những loại cây không bị sâu bệnh, cây to khỏe có đường kính thân khỏe mạnh và có đầy đủ các bộ phận như thân lá và rễ.

Tiêu chuẩn đất

Cây vạn tuế thì nên trồng trong đất thịt, khi chúng ta trồng nên chọn đất phải sạch, giàu chất dinh dưỡng và phối trộn với một chút phân chuồng và vôi bột để khử khuẩn cho cây. Sau đó chúng ta trộn đều chúng lại với nhau sau đó đem ủ khoảng một tháng mới tiến hành trồng.

Kỹ thuật trồng cây

Chúng ta chuẩn bị cây đặt lên trên bề mặt đất ở những hố đã trồng sẵn, tiến hành đặt gốc cây và lấp đất lại sao cho phần đất chỉ chạm đến phần gốc phình to của thân cây, tuy nhiên chúng ta không nên trồng quá nóng hoặc quá sâu sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây, sau khi trồng thì chúng ta tưới nước để giữ ẩm cho cây ngay và sau đó khoảng một tháng để giúp cho cây phát triển khỏe mạnh trở lại như trước.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của cây vạn tuế

Nước tưới: Cây vạn tuế con trong thời gian đầu khi mới bắt đầu trồng chúng ta cần chăm tưới cho cây để giúp cho rễ mau chóng bám chặt vào đất, vào những tháng tiếp theo thì tùy thuộc vào độ ẩm, điều kiện khí hậu hoặc đất mà tiến hành tưới sao cho phù hợp để giúp cho cây không bị ngập úng và giữ được đủ độ ẩm cho cây. Vào khoảng 2-3 ngày thì chúng ta mới tưới 1 lần. Khi tưới cho cây vạn tuế chỉ nên tưới ở dưới gốc cây  bởi vì cây vạn tuế không có thân mà cành lá mọc ra từ củ có khá nhiều mắt nên nếu như chúng ta tưới nhiều nước ở bên trên làm cho nước bị đọng lại ở những mắt thì rất dễ khiến cho cây bị ngập nước tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển gây bệnh cho cây. Tuy nhiên loài cây này là một loài cây khỏe mạnh có sức sống mãnh liệt nhưng nếu chúng ta để quá khô thì cây sẽ khó ra lá và kém phát triển. cho tới khi đã thấy cây mọc lá non thì cần phải chú ý không được làm gãy hoặc làm đổ nước vào là nôn làm cho cho lá bị thối.

Về mức độ ánh sáng: Cây vạn tuế là loài cây rất ưa sáng nên có thể trồng được ở nhiều nơi có nhiều ánh nắng, nhưng với cây non thì nếu như trồng ở nơi thoáng mát có nhiều ánh sáng thì cần phải chú ý nếu như nắng quá gắt thì cần phải đưa vào nơi có mái che, còn đối với những cây đã trưởng thành rồi thì đã có sức sống tốt hơn thì chúng ta không cần phải quá chú tâm tới mức độ ánh sáng. Thời gian mà tốt nhất thích hợp nhất để cây tắm nắng là vào buổi sáng sớm và buổi chiều vì chúng cần để cho cây có không gian thoáng mát trong những khoảng thời gian này.

Về mật độ dinh dưỡng: Cũng rất là quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình đâm chồi non cùng với sự sinh trưởng và phát triển của lá cây. Bởi vì cây vạn tuế mọc rất chậm nên chúng ta cần quan tâm đến việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. Thực tế thì cây cũng không cần quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta cần phải bón phân cho chúng đầy đủ và đúng lúc thì cây mới phát triển và sinh trưởng tốt được. Chúng ta cần tránh để cây thiếu chất dinh dưỡng khiến cho cây không phát triển hay chồi non không có đủ sức sống.

Cần chú ý khi bắt đầu vào mùa xuân thì chúng ta có thể cắt bớt đi lá già để cho cây tăng trưởng chiều cao. Nếu như muốn cây tăng trưởng và phát triển thì sau khi nở hoa được một vài ngày thì chúng ta tiến hành cắt bỏ để cho cây mọc chồi ở đỉnh và nếu như chúng ta muốn có quả thì chúng ta phải thụ phấn nhân tạo, lá của loài cây này có xu hướng mọc chồng lên nhau làm cho cây không được thông thoáng trong những ngày thời tiết nóng hạnh rất dễ bị bệnh rệp sáp và bị bồ hóng.chúng ta xử lý chúng bằng cách phun thuốc rogor hoặc monocrotophos để chữa bệnh cho cây.

 https://vnnhadep.com/cham-soc-cay-van-tue-nhu-the-nao-la-dung-cach/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5