Skip to content

Hoa hồng thích hợp đất gì?

Admin 05.05.202126 lượt xem
Hoa hồng được xem là loài cây kén khí hậu nhưng đối với đất trồng thì lại khác. Hoa hồng có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau, chính vì thế, đây là loài hoa trồng được ở khắp mọi miền tổ quốc.

Các loại đất trồng thích hợp với cây hoa hồng:

Mặc dù hoa hồng có khả sống và phát triển bình thường trên nhiều loại đất khác nhau như: đất đồi, đất cát, đất phù sa, đất mới được khai phá. Tuy nhiên, kinh nghiệm trồng hoa của các nghệ nhân lâu đời cho thấy, các loại đất pha cát, đất thịt, đất mùn, đất phù sa mới thực sự thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa hồng hơn cả. Miễn là đất trồng giàu dinh dưỡng và tơi xốp là có thể đáp ứng được yêu cầu sinh trưởng của hoa hồng.

Cách chọn giá thể trồng hoa hồng:

Đất trồng chính là nền tảng thiết yếu và cơ bản để có thể tạo nên một khu vườn hoa hồng xanh tốt, đầy màu sắc và thơm ngát. Hệ vi sinh vật trong đất đa dạng kết hợp với kết cấu đất chắc chắn, bền vững có thể mang đến cho hoa hồng môi trường sinh trưởng và phát triển hoàn hảo nhất.

Tuy nhiên, việc tạo dựng môi trường đất lý tưởng cho hoa hồng, đặc biệt là hoa hồng trồng chậu, thì không đơn thuần là chỉ sử dụng đất trồng mà đất còn cần trải qua quá trình xử lý, trộn với các giá thể khác để tạo môi trường trồng cây phù hợp nhất.

Ngày nay người trồng hồng không cần phải đặt trọn vẹn niềm tin vào đất trồng nữa mà họ có thể tự trộn chất liệu khác được gọi với cái tên là giá thể trồng hồng. Chất liệu nhân tạo này thường nhẹ, xốp giúp cho bộ rễ hoa hồng vốn yếu có thể bám víu và phát triển, vừa đóng vai trò như một thứ phân cung cấp dưỡng chất cho hoa hồng phát triển tươi tốt.

Chất liệu sử dụng làm giá thể trồng hồng gồm có: rơm vụn, trấu, than bùn, than trấu, hạt nhựa nhỏ, gạch loại xấu có độ xốp nhất định được nghiền nhỏ ra như cát…Các chất liệu này đáp ứng được ba yếu tố cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của hoa hồng chính là nhẹ xốp, thoáng, giữ ẩm tốt.

Giá thể không thì không thể trồng hoa hồng được, ta chỉ nên sử dụng tầm từ 1/3 đến 1/4 giá thể mà thôi, phần còn lại là đất, phân hữu cơ, phân vô cơ mới có thể cung cấp đầy đủ và cân đối dưỡng chất cho sự sống của hoa hồng.

Những lưu ý đối với đất trồng hoa hồng:

Hoa hồng thường kỵ đất bị nhiễm mặn, nhiễm phèn, thậm chí nguồn nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn cũng không thể sử dụng để tưới cho hoa hồng được vì chúng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây. Vì thế, ở những khu vực có nguồn nước ngọt như Gò Vấp hay Sa Đéc có những làng hoa cực kỳ nổi tiếng.

Hoa Hồng ưa sống trên những vùng đất cao, nơi có tầng đất mặt dày hơn 30cm. Đối với những vùng đất trũng, thấp, muốn trồng hồng phải lên liếp, lên liếp cao hay thấp còn phụ thuộc vào vùng đất là trũng nhiều hay ít, nếu không lên liếp được thì nên trồng vào chậu vào bồn xây nổi lên.

Đối với đất trũng có hệ thống thoát nước tốt và ổn định vẫn có thể trồng được hoa hồng, bởi hoa hồng không thích hợp trồng trong môi trường nước.

Hoa hồng không thích hợp trồng ở khu vực râm mát, càng trồng ở khu vực quang đãng, có ánh nắng chiếu suốt cả ngày cây càng phát triển tốt. Vì thế, đất trồng hồng cần tránh những khu vực có cây cao bóng cá, tán lá che mất ánh nắng mặt trời.

Hoa hồng có thể chịu được nắng nhưng không chịu được sự khô cằn. Vì vậy, để hoa hồng tưới tốt cần phải tưới nhiều nước cho đất để giữ độ ẩm thích hợp. Thông thường 1 ngày nên tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều trong mùa nắng hạn, đất trồng hồng thiếu ẩm cây không sung và cho hoa không to.

Đất trồng hoa hồng phải là đất sống, chứa nhiều vi sinh vật, sinh vật, động vật bậc thấp như đến giun sống cộng sinh mới là tốt nhất. Khi có những sinh vật này, chúng sẽ thường xuyên đào hang, xẻ rãnh chằng chịt làm cho đất thông thoáng, tơi xốp. Sau khi chúng chết đi, xác chúng phân hủy thành những khoáng chất cần thiết cho cây, những chất chúng bài tiết ra cũng góp phần giúp cho đất ngày càng màu mỡ.

Vì những lý do trên, khi tạo dựng một vườn hồng dù là lớn hay nhỏ, dù là đất cũ hay đất mới cũng cần thiết cải tạo lại đất, cày đất sâu, lật đất lên và phơi ngoài nắng gió nhiều ngày để khí độc được nhả hết, đồng thời ánh nắng mặt trời diệt trừ được những mầm mống bệnh tật, nấm hại cây trồng ẩn chứa trong lớp đất.

Tiếp theo nên cày bừa kỹ để đất trở nên tơi nhuyễn, loại bỏ hết tạp chất, cỏ dại…Đất càng cày bừa, xới kỹ thì càng tốt cho hoa hồng, ngay cả đối với các loại đất như đất xám, đất bazan, đất pha sét mà được cải tạo tốt vẫn có thể trồng hoa hồng được. Tuy nhiên cần phải bón lót, bón thúc đầy đủ để hồng tươi tốt và cho hoa đạt yêu cầu mong muốn.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại đất trồng hoa hồng cũng như phương pháp trộn giá thể trồng hồng đúng cách để người trồng hồng có cái nhìn tổng thể và lựa chọn loại đất phù hợp nhất khi trồng hoa.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5