Chuyển tới nội dung

# tagging

Kỹ thuật chiết cành hoa giấy

Kỹ thuật chiết cành hoa giấy

Khương Tử Nha
06.05.2021 .

Phương pháp chiết cành cây hoa giấy cũng rất đơn giản và dễ thành công, phương pháp này thường được áp dụng đối với những ai cần nhân giống số lượng ít để trồng trong vườn. Quy trình chiết cành diễn ra như sau:

1. Chọn thời vụ chiết cành:

Hoa giấy là loài cây ưa khô ráo nên không thích hợp để chiết cành vào mùa mưa. Tuy nhiên, nếu chiết cành hoa giấy thực hiện vào mùa khô thì cây cũng rất dễ chết do nhiệt độ không khí quá cao và thời tiết khô hạn.

Vì vậy, thời điểm phù hợp nhất để chiết cành cây hoa giấy là vào cuối mùa mưa. Thời điểm này vừa giúp cây hoa giấy không bị úng nước, vừa không quá khô hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn chiết cành hoa giấy vào mùa khô thì nên tưới nước cầm chừng và che mát cho cành chiết để giữ ẩm cho cây.

2. Quy trình chiết cành:

 • Lựa chọn cành chiết là những cành khỏe mạnh, mập mạp, không bị quá già cũng không nên quá non.
 • Xác định vị trí bóc vỏ chiết, sử dụng dao chiết cành là loại nhỏ, bén, cắt một khoanh vỏ với chiều dài khoảng từ 3-4 phân, khoanh tròn 2 đầu và bóc khoanh vỏ đi.
 • Khi cắt phần khoanh vỏ cần cắt dứt khoát và ngọt, yêu cầu khi bóc thì phần vỏ lụa tiếp giáp với lõi gỗ bên trong cũng bị bóc theo, vết cắt không được phạm vào phần gỗ của thân cây.
 • Sử dụng hỗn hợp đất trồng kết hợp với phân chuồng hoa mục, nhào thêm một chút nước cho có độ kết dính, áp phần đất này xung quanh vết cắt thành một bầu đất nhỏ tầm nữa nắm tay là được.
 • Sử dụng vải dày, xơ dừa hoặc mảnh bao bố bao quanh phần đất bó rồi dùng dây cột chặt 2 đầu.
 • Mỗi ngày nên tưới nước để giúp bầu đất giữ ẩm, viết chiết nhanh chóng ra rễ.
 • Khi nhận thấy rễ con bắt đầu mọc bắn ra ngoài thì ngưng tưới nước và cắt nhánh chiết ra khỏi thân cây mẹ để trồng vào chậu cây hoặc trồng trực tiếp xuống đất. Khi trồng mở phần vải bọc bầu đất ra thật cẩn thận để tránh làm vỡ bầu đất.
 • Thời gian đầu khi trồng cây con cần đảm cây được cố định, gốc không bị lung lay. Có thể sử dụng gạch hoặc đá chèn xung quanh gốc hoặc sử dụng que gỗ, tre để chống đỡ cho dù là trồng trong chậu hay trồng ngoài đất.
 • Khi chọn trồng cây trong chậu thì thời gian tốt nhất là từ tháng 11 đến đầu tháng 2 âm lịch của năm sau.
 • Khi cây bắt đầu nhú chồi non, lúc này cây vẫn còn yếu ớt và chưa thể đủ khả năng chống chịu với điều kiện khí hậu khắc nghiệt. Vì vậy, nên đưa cây vào khu vực có bóng râm hoặc che nắng cho cây. Trong tuần đầu tiên nên cho cây tiếp xúc với 20% nắng nhẹ trong ngày, những tuần tiếp theo cho cây tiếp xúc nhiều dần lên 30 rồi đến 50%...

3. Những lưu ý khi chiết cành cây hoa giấy:

 • Khi muốn di dời chậu cây hoa giấy đến một vị trí khác dù xa hay gần cũng cần hết sức cẩn thận. Đặc biệt là vào thời điểm cây con, bộ rễ chưa phát triển mạnh, tránh thao tác quá mạnh làm lỏng gốc cây.
 • Nếu muốn sử dụng cây hoa giấy với mục đích làm hàng rào, cổng nhà, cho cây leo hoặc vươn dài lên một vị trí nào đó thì trồng cây ngoài đất. Còn nếu muốn cây cho dáng thẳng làm cảnh thì trồng cây vào chậu kiểng.
 • Khi trồng cây hoa giấy ngoài đất: cần đào hố trồng cây có chiều sâu cao hơn bộ rễ tầm 1cm - 2cm và rộng hơn bộ rễ từ 30cm-40cm. Thao tác đặt cây vào chậu hố và hướng dáng cây theo vị trí cần leo, vươn như ý muốn. Sử dụng loại đất tơi xốp đổ xuống dưới trước, tiếp theo chèn chặt và vun đất cao hơn cổ rễ từ 2cm đến 3cm.
 • Khi trồng cây trong chậu: Lựa chọn những loại chậu có kích thước to hơn bộ rễ cây, đáy chậu cần có lổ nhỏ để thoát nước, sử dụng một lớp đất mỏng đặt xuống đáy chậu trước, tiếp theo tiến hành đặt cây vào chậu và cho thêm đất vào chậu sao cho đất cao hơn bộ rễ từ 2cm đến 3cm và không cao hơn miệng chậu.
 • Ngay sau khi trồng cần tưới nước cho cây để giữ ẩm và giúp đất được chặt hơn.
 • Đối với cây hoa giấy khi trồng ngoài đất: Cây thường vươn cao và lá xanh tốt, sau khi thân cành cây già thì mới cho hoa ở phần ngọn cây. Cây càng tốt thù cành lá càng xanh mượt xum xuê và khó ra hoa. Vì vậy, khi cây đã sắp che phủ hết khu vực mong muốn cần ngưng bón phân, ít tưới nước để cây có điều kiện sống khắc khổ và có thể giữ dáng cũng như cho ra hoa nhiều.
 • Đối với cây hoa giấy trồng trong chậu: Sau những đợt hoa cần tưới phân nước để bón thúc cho cây. Sau vài năm đất cạn kiệt dưỡng chất thì cần thay đất cho cây, tiến hành lấy cây ra khỏi chậu, giũ hết đất, cắt hết phần rễ già rồi trồng lại. Đối với những cây lá to, xanh đậm thì nên hái bớt lá để kích thích cây ra hoa.

Cây hoa giấy là loài cây có khả năng chống chịu với sâu bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt tốt. Vì vậy, quá trình nhân giống bằng phương pháp chiết cành không đòi hỏi về mặt kỹ thuật cao. Chỉ cần hiểu quy trình chiết cành đơn giản là có thể tự mình nhân giống và nhanh chóng sở hữu những khóm hoa giấy đẹp mắt.

https://www.cayhoagiay.com/2013/08/chiet-canh-cho-cay-hoa-giay.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5