Skip to content

Làm thế nào để hãm thời gian nở của hoa hồng

Admin 05.05.202177 lượt xem
Hoa hồng là loài hoa đẹp, dễ chăm sóc nên được nhiều người yêu thích và chuộng trồng để trang trí sân vườn. Khi được chăm sóc, bón phân, tưới nước, cung cấp ánh sáng đúng cách, hoa hồng sẽ cho hoa quanh năm. Trường hợp bạn nhận thấy hồng có dấu hiệu nở nhanh, muốn hoa nở vào đúng dịp đặc biệt nào đó chẳng hạn như tết thì cần có giải pháp hãm hoa lại để chúng chỉ có thể nở đúng vào dịp đặc biệt, có thể tham khảo phương pháp hãm thời gian nở của hoa hồng, giúp hoa hồng nở đúng dịp mong muốn.

Lựa chọn loại hoa hồng thích hợp:

Khi mua hoa hồng, hãy lựa chọn những loại hoa hồng có màu sắc và đặc điểm mà mình yêu thích, gốc cây khỏe mạnh. Trước khi trồng, nên sử dụng dao hoặc kéo sắc để cắt tỉa bớt những cành đã bị dập nát, cành quá dài. Lựa chọn loại hồng có thời điểm nở thích hợp với dịp mình mong muốn, chăm bón đúng kỹ thuật để ấn định thời gian nở của hoa.

Rút ngắn thời gian chiếu sáng lên cây:

Thông thường, ánh sáng chiếu càng nhiều thì hoa càng nở nhanh hơn. Có thể dựa vào đặc điểm này để điều khiển thời gian nở của hoa. Nếu bạn muốn kéo dài thời gian ra hoa của hồng thì việc rút ngắn thời gian chiếu sáng có thể giúp hoa nở muộn hơn. Bạn có thể xử lý bằng cách dùng tấm nhựa đen để che ánh sáng để cây bớt tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

 Ngoài ra, phương pháp này còn có thể áp dụng với các loài hoa khác như: Mai, cúc, trạng nguyên…

Khống chế nhiệt độ tác động lên hoa hồng:

Nhiệt độ phù hợp với hoa hồng phụ thuộc vào mỗi giống khác nhau. Về cơ bản, nhiệt độ ban đêm quan trọng hơn nhiệt độ ban ngày, đa số các giống hồng thích hợp với nhiệt độ đêm là 16 độ C. Khi thấp hơn nhiệt độ này cây sinh trưởng chậm, sản lượng thấp nhưng chất lượng hoa cao và ngược lại.

Ví dụ:Hoa hồng nếu muốn nở vào dịp tết thì vào cuối thu đem hoa vào nhà để giữ ấm ở mực nhiệt 17 đến 24 độ C, Sau 10 ngày cây sẽ ra nụ, tiếp theo di chuyển cây vào điều kiện nhiệt độ thấp từ 8 đến 16 độ C là có thể giúp hoa nở đúng thời điểm quy định.

Xử lý khô:

Có thể tạo nên môi trường khô để điều chỉnh quá trình sinh trưởng của một số loại cây cảnh giúp sự phân hóa chồi hoa chậm chạp hơn. Đối với hoa hồng, trước khi phân hóa chồi hoa có thể đưa cây vào môi trường khô (như môi trường trong nhà có máy lạnh, máy hút độ ẩm).Môi trường khô khiến hoa hồng không có để điều kiện phát triển mạnh mẽ, vì vậy cây cũng ra hoa chậm hơn.

Bón thêm phân và tới axit Boric để làm cho chồi non phân hóa chậm chạp hơn. Cuối cùng tưới nước bình thường để giúp cây khôi phục trạng thái hút nước và sau đó cây ra hoa bình thường.

Tỉa cảnh cho hoa hồng:

Trong mùa sinh trưởng của hoa hồng, nếu tiến hành cắt tỉa bớt cành hồng cũng giúp hồng có thể nở muộn hơn. Bản chất của phương pháp tải cành này chính là ngăn chặn dưỡng chất chuyển từ lá xuống rễ kìm hãm sự phát triển của cây cũng như khiến hoa nở muộn hơn.

Hạn chế tưới nước cho hoa hồng:

Phương pháp hạn chế tưới nước được dùng để kìm hãm sự ra hoa của những loài mọng nước và vẫn có thể áp dụng cho hoa hồng. Nếu muốn hoa hồng nở đúng dịp tết thì vào khoảng tháng 10 đến tháng 11 hằng năm có thể tiến hành hãm nước để giúp hoa hồng nở chậm hơn.

Phương pháp giúp hoa tươi lâu nhờ bón phân:

Trong giai đoạn hoa hồng trưởng thành nếu chỉ cắt tỉa cây thôi thì chưa đủ, bạn cần bón thúc cho cây những loại phân có thành phần phốt pho cao hơn các thành phần khác. Điều này giúp cây tập trung sức để ra hoa và hoa có thể nhỏ hơn bình thường những cuống ngắn hơn và sẽ tươi lâu hơn, kéo dài thời gian nở của hoa.

Vào mỗi giai đoạn sinh trưởng khác nhau của hoa hồng cần lựa chọn loại phân bón phù hợp để không những giúp cây sinh trưởng tốt, phát triển nhanh mà còn ra nhiều hoa, hoa lâu tàn, sử dụng được lâu hơn.

Trên đây là những giải pháp hãm thời gian nở của hoa hồng hiệu quả, nếu như chẳng may những khóm hồng nhà bạn nở hoa sớm, vậy thì hãy áp dụng những phương pháp đơn giản trên để hãm thời gian nở của chúng đồng thời cũng kéo dài thời gian nở của hoa tốt nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5