Skip to content

Lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây cảnh

Admin 05.05.202127 lượt xem
Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, phân bón qua lá (phân bón lá) thường có tác dụng tối ưu hơn so với các loại phân bón qua rễ. Đây cũng là cách nhanh nhất mà dưỡng chất được cây hấp thụ. Phân bón lá chứa đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là loại phân bón có chứa các dưỡng chất hòa tan trong nước, dùng để phun trực tiếp lên lá cây, giúp bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu, có tác dụng nhanh chóng đến cây trồng, đặc biệt là cây trong điều kiện kém thuận lợi như ngập úng, hạn hán, sâu bệnh.

Hiện nay thị trường có rất nhiều loại phân bón lá và được phân chia như sau:

Theo dạng: có 2 dạng phân bón lá là dạng bột rắn và dạng lỏng.

Dựa theo thành phần, phân bón lá được chia thành 3 loại: Phân bón lá chỉ có chứa các yếu tố dưỡng chất, phân bón lá bổ sung thêm chất điều hòa sinh trưởng và phân bón lá có bổ sung thêm thuốc bảo vệ thực vật.

Dựa theo cơ chế liên kết các nguyên tố dưỡng chất, phân bón lá được chia làm 3 nhóm: Nhóm vô cơ, nhóm hữu cơ và nhóm hữu cơ khoáng.

Cụ thể:

Phân bón lá khoáng đa lượng: Thành phần có chứa một hoặc nhiều nguyên tố khoáng đa lượng

Phân bón lá khoáng vi lượng: Thành phần chứa các nguyên tố vi lượng.

Phân bón lá hỗn hợp khoáng đa lượng và vi lượng: Có chứa cả nguyên tố đa lượng và vi lượng, cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cây ở nhiều giai đoạn.

Phân bón lá axit amin: Chứa axit amin dưới dạng lỏng.

Phân bón lá chứa chất kích thích tăng trưởng thực vật, phân bón lá hỗn hợp, phân bón lá có chứa nguyên liệu tự nhiên…

Công dụng của phân bón lá:

Phân bón lá cung cấp dưỡng chất thông qua hệ thống khí khổng trên bề mặt lá. Hiệu suất sử dụng dưỡng chất qua lá đạt tới 95% nhờ diện tích bề mặt các lá trên cây rộng gấp 15-20 so với diện tích đất trồng của cây. Thông qua khí khổng, dưỡng chất được hấp thu và đưa đến các tế bào và mô cây để sử dụng.

Ngoài những nguyên tố đa lượng, phân bón lá còn chứa các nguyên tố trung lượng và vi lượng. Vì vậy, khi phun phân bón lá trực tiếp qua lá cây sẽ cung cấp đầy đủ và cân đối dưỡng chất cho cây, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt theo từng giai đoạn sinh trưởng.

 Đặc biệt, phân bón lá rất thích hợp trong việc bổ sung gấp dưỡng chất cho cây, ngoài ra chúng còn bổ sung chất kích thích tăng trưởng, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng, kích thích đâm chồi, ra hoa, đậu quả.

 Ngoài bộ rễ thì bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất như vỏ cây cũng có thể hấp thụ trực tiếp chất dinh dưỡng. Khí khổng là nơi hấp thụ dưỡng chất của lá cây, vì thế cần sử dụng phân bón lá dựa trên đặc điểm của cây trồng và đúng hướng dẫn sẽ giúp cây hấp thụ dưỡng chất cao hơn.

Những điểm lưu ý khi sử dụng phân bón lá cho cây cảnh:

Phân bón lá bắt buộc sử dụng khi cây có rễ đầy đủ nhưng không hấp thụ được dưỡng chất do nhiều nguyên nhân. Vì vậy cần phun thêm phân bón lá để bù đắp lượng dưỡng chất bị thiếu hụt.

 Việc cung cấp dưỡng chất qua lá cây không phải là phương pháp chính để cung cấp dưỡng chất cho cây cảnh mà chỉ mang tính tạm thời để cây nhanh chóng hấp thụ được dưỡng chất cần thiết.

Mỗi loại phân bón lá có thành phần dưỡng chất với tỷ lệ khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại cây cảnh mà sử dụng loại phân bón lá thích hợp để phát huy hết hiệu quả của chúng.

Các dưỡng chất hòa tan di chuyển qua lớp cutin thông qua lỗ hổng được gọi là vi rãnh. Mức độ hấp thụ dưỡng chất qua lá vào ban đêm là cao hơn, để quá trình hấp thu dưỡng chất hiệu quả cần lưu ý: Đảm bảo nồng độ dưỡng chất bên trong lá thấp hơn bên ngoài, tạm thời không bón phân qua rễ, khi bón với nồng độ thấp thì hiệu lực không rõ ràng còn khi bón với nồng độ quá cao cây dễ bị cháy lá, bội thực, chất cây. Vì vậy, cần pha dung dịch phân bón gia tăng nồng độ từ từ để phun thử nghiệm và chọn được nồng độ phù hợp để phun đại trà, hoặc phun theo hướng dẫn trên bao bì.

Thêm các chất trải có nguồn gốc từ silicone để tăng hiệu quả khi phun phân bón lá, đặc biệt với những loại cây mà lá có lớp cutin dày.

Nên phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả và phun lên bề mặt lá có nhiều khí khổng nhất.

Nên phun phân bón lá vào lúc khí khổng đang mở, tức là khi nhiệt độ bên ngoài trong khoảng 10-30 độ C, trời không có nắng, mưa, không có gió khô và cung cấp đủ nước cho cây qua rễ.

Ngày nay, các công ty phân bón không ngừng cải thiện và nâng cao công nghệ sản xuất phân bón lá để cho ra thành phẩm chất lượng cao, mang lại hiệu quả tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng phân bón lá cho cây cảnh cần tuân theo hướng dẫn sử dụng, bón đúng và đủ mới có thể giúp cây cảnh phát triển xanh và đẹp như mong muốn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5