Chuyển tới nội dung

# tagging

Nhận biết và cách trồng quế lan hương

Nhận biết và cách trồng quế lan hương

Khương Tử Nha
20.03.2021 .

Cách nhận biết

Loài lan này có tên khoa học là aerides odorata chúng thuộc vào loại đơn thân, chi giáng hương với loài lan khác là tam bảo sắc, đuổi cáo , đuôi chồn…nếu như loài lan này được khai thác từ trên rừng thì chúng thường có chiều dài khoảng từ 20-30cm nhưng những cây già hoặc những cây trồng lâu năm thì chúng có thể dài tới 1 mét. Chúng có hình dáng tương tự với loài lan tam bảo sắc nhưng thường thì chúng có màu tối hơn, lá cũng to và dày hơn, bản lá rộng từ 3-6 cm.

Loài cây này thường có lá lược hoặc có lá xếp. Nếu như cây lá xếp thì chúng có hình dáng thẳng hơn , cứng cáp , thường thì chúng phát triển theo hướng lên phía trên, các lá thì mọc sát nhau ở trên thân và có lá ngắn hơn và dày hơn loại lá lướt, còn cây lá lướt thì chúng có hình dáng mỏng manh la thì mọc thưa rõ và có lá dài hơn nhưng  mỏng hơn loại  lá xếp , chúng có thân nhỏ và rất mềm nên khi phát triển chúng có xu hướng ngã ngang do sức nặng của cây nhưng phần ngọn thì vẫn hướng lên theo hướng ánh sáng.

Loài hoa này khi nở có dạng chùm dài khoảng 20-30 cm, chúng gồm nhiều bông đơn kích cỡ nhỏ khoảng 2,5-3,4 cm. cánh của chúng có hình dáng hơi tròn đến có hình dáng tròn , phần lưỡi hoa thì có hình nhỏ hơi cong lên phía trước mặt hoa. Loài cây này khi nở hoa thường là có màu trắng pha với một chút màu xanh lục, sau khi chúng nở được vài ngày thì thường có màu trắng ngà và sau khi chúng sắp tàn thì có màu vàng ngà.

Cách trồng và chăm sóc hoa

Mùa hoa của loài cây này thường thì nở vào tháng 8 đến tháng 9 nên người ta thường gọi loài này là quế tháng. Độ bền của loài này thường khoảng từ 15-20 ngày, chúng có mùi rất thơm đứng từ xa cũng có thể nghe được. loài cây này khi nhắc đến mùi hương thì chúng thuộc tốp đầu, cũng chính vì như thế mà chúng được xem là loài lan được yêu thích nhiều nhất.

Loài cây này rất dễ nuôi dưỡng chúng không quá cầu kỳ trong việc chăm sóc, quế lan hương thuộc loại cây ưa nắng nhưng chúng ta vẫn nên treo ở những nơi có một chút bóng râm để chúng không bị nắng gắt chíu trực tiếp. Nếu như loài cây này được sống trong môi trường có độ ẩm vừa phải thì chúng sẽ có bộ rễ dài và buông xuống, loài cây này khi chúng ta ghép lên cây sống thì chúng phát triển rất tốt. Cây thuộc loại lá xếp thì chúng ta còn có thể trồng đứng ở trong chậu cùng với than loại lớn và một chúc xơ dừa còn chúng được trồng trong chậu đất nung thì hiếm thấy, loài cây này chúng ta không nên ghép vào bản dớn vì rễ của chúng quá to khiến chúng khó có khả năng đâm xuyên qua bên kia và cũng đồng thời thì rễ lan bám ở trên bề mặt không chắc chắn bằng việc quấn quanh, và về mặt thẩm mỹ thì cũng không được đẹp cho lắm.

Sau khi chúng ta mua về thì cắt bỏ đi phần rễ đã bị khô và hỏng, cắt luôn phần thân già và khô, bỏ đi những phần bị hư hỏng và dập nát, phần rễ tươi thì chúng ta nên giữ lại. Sau đó thì chúng ta đem ngâm chúng trong hỗn hợp b1 với Atonik trong khoảng 2-3 tiếng rồi sau đó đem đi trồng. lưu ý khi chúng ta mới ghép song thì phải giữ cây ở môi trường ẩm và thoáng mát nếu không làm như vậy thì cây sẽ bị vàng và rụng lá, và tuyệt đối không được phủ xơ dừa lên trên bề mặt. Tùy theo đặc tính của môi trường mà chúng ta phun sương tưới cho cây, cách khoảng 3-4 ngày thì nên phun một lần b1 và atonik cho cây vào cuối ngày.

Khi cây bắt đầu ra rễ mới thì lúc này chúng ta mới được bón phân cho cây , loài cây này thuộc loại dễ trồng chúng ta dùng phân NPK 20-20-20 phun toàn bộ cây theo chu kỳ khoảng 1 tuần 1 lần từ khoảng đầu tháng 7 cho đến khi chúng ta thấy cấy bắt đầu ra nụ, còn lại các thời gian khác thì nên dùng phân NPK 30-10-10 tưới 1 tuần 1 lần . loài cây này thường cần độ ẩm khá cao nên chúng ta cần tưới nước hằng ngày cho cây, chúng ta nên tưới vào sáng sớm hoặc khi chiều tối. khi bắt đầu vào mùa hè thì chúng ta nên phun phòng ngừa các loại bệnh nấm cho cây 1 tháng 1 lần. nếu như cây đã bị nhiễm bệnh thì chúng ta cần phải phun thuốc đúng liều lượng và đúng thời gian ghi trên bao bì cho đến khi cây khỏi bệnh hoàn toàn.

 https://phonglanrung.com/2016/09/que-lan-huong.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5