Chuyển tới nội dung

# tagging

Nhận biết và xử lý những vấn đề về cây sứ

Nhận biết và xử lý những vấn đề về cây sứ

Khương Tử Nha
11.05.2021 .

Lá cây bị vàng

Khi chúng ta thấy lá của cây hoa sứ bị vàng thì hãy lấy tay sờ vào cuống lá để cho lá rụng và lúc đó sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra:

1. Nếu như lá bị rụng xuống ngày thì không có vấn đề gì xảy ra, đó là dấu hiệu của việc cây cần phải thay lá theo chu kỳ

2. Nếu như lá không rụng liền thì chắc chắn cây đã gặp vấn đề

  • Do cây bị thiếu nước nên lá cây bị vàng lá và thân bị teo lại.
  • Do bị dư nước có thể một trong những rễ cây bị mềm nhũn, vào lúc đó thì chúng ta phải sờ vào từng nhánh rễ để tìm: bắt đầu tìm từ nhánh rễ dưới chiếc lá bị vàng. Nếu như chúng ta phát hiện nhánh rễ bị nhũn thì phải cắt bỏ rồi bôi vôi vào hoặc sơn lên để cho chỗ cắt thành sẹo.
  • Nếu như cây đã bị bệnh nặng thì cả rễ to ở phía dưới chậu cũng phải nhổ lên sau đó cắt bỏ đi phần bị nhũn kể cả vị trí sâu nằm trong ruột thì cũng phải cắt bỏ rồi bôi vôi hoặc sơn lên vết cắt, đem treo ở nơi thoáng mát khi vết cắt đã trở thành sẹo thì mới được đem đi trồng.
  • Có người thì xử lý gốc thối bằng cách phun thật mạnh bằng vòi nước để thổi bay hết phần nào bị thối mềm nhũn cho đến khi nào sạch thì thôi, cây cũng có thể khỏi bệnh và sống bình thường.

Hoa sứ bị thối rữa

Sau khi nở hoa thì hoa sẽ bị già và rụng đi. Nhưng do đặc tính cấu tạo hình ống nên khi được tưới nước thì nước sẽ chạy vào họng hoa và không thoát được ra ngoài lúc đó thì hoa sẽ bị thối rữa do bị úng nước. Và khi cây bị thối hoa thì chúng sẽ lan nhanh ra đọt làm cho đọt bị thối.

Để tránh cho hoa bị thối, chúng ta nên tưới nước cho cây vào sáng sớm vì nếu như nước đọng lại thì vẫn sẽ có thời làm cho chúng bay hơi khi trời nắng. chúng ta không nên tưới cây vào buổi tối và tránh tưới vào hoa và đọt.

Sâu bệnh hại trên cây sứ

Một trong số những trường hợp thường gặp ở cây này là sự xuất hiện của nhiều loài sâu bệnh hại, đa số là loài nhện đỏ và sâu xanh là nguyên nhân gây ra.

Nhện đỏ trên cây sứ

Nếu như bằng mắt thường thì chúng ta rất khó để có thể nhận ra loại rệp này đang tồn tại trên thân cây. Chúng ta chỉ phát hiện ra khi thấy trên lá cây có nhiều chấm đỏ tập trung thành nhiều mảng thì mới nhận ra là có nhện đỏ.

Nhện đỏ thuốc loại có lông tơ màu đỏ và có kích thước vô cùng nhỏ. Chúng thường tấn công vào những loài cây sứ có nhiều lông mịn. Nếu như chúng ta không có biện pháp xử lý kịp thời thì sẽ làm cho chúng lây lan sang nhiều cây khác.

Loài nhện đỏ này chúng hút nhựa non làm cho lá dần dần bị khô và rụng hết cả đọt lá. Khi cây bị nhiễm thì sẽ không phát triển được.

Để phòng ngừa loại bệnh này thì chúng ta chọn giống có lá nhiều lông đem trồng tách biệt với các giống khác, để khi chúng ta phát hiện thì cũng có biện pháp xử lý.

Ngoài những biện pháp phun thuốc và xịt thuốc thì chúng ta nên diệt hết mầm bệnh bằng cách cắt bỏ những phần bị nhiễm bệnh và để cho cây mọc những cành mới khỏe hơn.

Sâu xanh trên cây sứ

Nguyên nhân chính thức là do loài bướm đêm tới đẻ trứng vào đọt non mang chất nhựa dính chặt vào đọt non.

Đặc điểm của loài sâu này là rất sợ ánh sáng thường thì ban ngày chúng ẩn mình dưới mặt lá và vào buổi chiều mát và ban đêm thì chúng sẽ hoạt động tấn công mạnh mẽ lên cây.

Chúng ta cần sử dụng các chế phẩm trừ sâu như karate, vibt, chế phẩm nấm xanh… để phun vào buổi tối hoặc chiều. chúng ta phải phun cả hai mặt lá.

Trong trường hợp chúng ta không có thời gian theo dõi sức khỏe của cây thì chúng ta nên phun thuốc karate, nên phun theo định kỳ từ 10-15 ngày phun một lần.

http://caysucanh.com/tin-tuc/kinh-nghiem-nhan-biet-mot-so-van-de-thuong-gap-o-cay-su-va-cach-xu-ly-hieu-qua.html#:~:text=Khi%20th%E1%BA%A5y%20l%C3%A1%20c%C3%A2y%20s%E1%BB%A9a.&text=N%E1%BA%BFu%20kh%C3%B4ng%20c%C3%B3,%20ph%E1%BA%A3i%20 ti%E1%BA%BFp,b%E1%BB%8B%20th%E1%BB%91i%20nh%C5%A9n%20r%E1%BB%85%20r%E1%BB%93i

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5