Warning: Undefined variable $url in /var/www/simplemag/model/module/redirect.php on line 126Những điều cần biết về phân bón cho cây cảnhSkip to content

Những điều cần biết về phân bón cho cây cảnh

Admin 05.05.2021151 lượt xem
Phân bón là sản phẩm chứa những dưỡng chất cần thiết mà con người bổ sung cho cây trồng. Nhờ việc hấp thụ các dưỡng chất này từ phân bón mà cây sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, đối với cây cảnh, bón phân như thế nào để chúng có thể phát triển khỏe mạnh thì không hẳn ai cũng biết.

Dưới đây là một số kinh nghiệm bón phân cho cây cảnh.

Cây cảnh thường sử dụng 3 loại phân bón chính đó là phân bón hữu cơ, phân bón hóa học và phân bón sinh học. Nguyên tắc khi bón phân cho cây cảnh cần phải bón đúng liều lượng, đúng thời kỳ, đúng chủ loại, đúng tỷ lệ và phân bón phải phù hợp với loại đất và chủng loại cây trồng.

Bón phân cho cây cảnh đúng thời kỳ và đúng liều lượng:

 Tất cả các loại cây cối nói chung và cây cảnh nói riêng đều cần dinh dưỡng trong cả quá trình sinh trưởng và phát triển của chúng. Lượng dinh dưỡng được cây hấp thụ tùy thuộc vào từng thời điểm nên có sự khác biệt. Vì vậy, khi bón phân cho cây cảnh cần bón đúng liều lượng vào mỗi thời điểm nhất định để phát huy được hiệu quả của phân bón và cây trồng phát triển tốt hơn.

Liều lượng và thời kỳ bón phân có thể xem trên bao bì sản phẩm.

Bón phân cho cây cảnh đúng chủng loại và tỷ lệ:

Hiện có rất nhiều loại phân bón cho cây cảnh, mỗi loại đều có những đặc điểm và công dụng riêng.

Thông thường, loại phân bón tốt nhất cho cả cây và đất chính là phân hữu cơ. Tại các nhà vườn, phân hữu cơ thường là các loại phân chuồng, phân xanh được ủ qua 2 lần, 1 lần ủ hoai và 1 lần phơi nắng, loại phân này rất tốt cho cây cảnh bởi chúng chứa nhiều vi sinh vật có ích cho cây cảnh.

Khi sử dụng phân bón vô cơ để bón cho cây cảnh cần thận trọng về liều lượng:

Cây cảnh cần nito cho cành lá, phốt pho cho rễ và kali cho hoa. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích là cần cây phát triển rễ, lá, hay hoa mà lựa chọn tỷ lệ phân bón thích hợp.

Khi cần cây phát triển đều có thể lựa chọn phân NPK có tỷ lệ N, P và K bằng nhau. Cần rễ phát triển có thể lựa chọn phân NPK có tỷ lệ P cao hơn…

Đối với cây cảnh ra hoa cần một lượng lớn khoáng chất. Vì vậy, để cây phát triển cần chú ý bổ sung phân bón lá cho cây. Còn những loại cây kiểng chỉ có cành và lá thì nên bón với liều lượng vừa đủ. Không nên bón phân bón lá nhiều như với cây cảnh trồng ra hoa có thể dẫn đến tình trạng mất dáng cây.

Chọn thời điểm bón phân thích hợp:

Vào mùa hè, cây sinh trưởng nhanh nên có thể bón nhiều phân hơn, từ 1 đến 2 tuần/lần.

Vào mùa thu cây sinh trưởng chậm hơn nên bón ít lại, từ 2-3 tuần/lần.

Vào mùa đông cây phát triển rất chậm nên có thể không cần bón phân.

Khi bón phân nên chọn thời điểm vào buổi chiều tối. Trước khi tưới nước phân nên xới qua đất quanh gốc cây để chất dinh dưỡng thấm sâu vào rễ nhanh chóng hơn.

Phương pháp bón phân cho cây cảnh:

Hiện nay, có rất nhiều cách bón phân cho cây cảnh. Tuy nhiên người ta phân chia làm 3 cách bón phân cho cây cảnh chính đó là: bón trên bề mặt, bón vào đất và phun trên lá.

Bón phân trên bề mặt: nên dùng tay rải đều phân để dưỡng chất được phân bổ đều. Đối với phân hữu cơ nên lấp đất lên trên hoặc trộn đều với bề mặt đất.

Bón phân vào đất: Có thể sử dụng phương pháp đục lỗ rồi thả phân vào đó, cuối cùng là tưới nước để phân hòa tan vào đất.

Bón phân phun trên lá: Cần lưu ý liều lượng pha trộn giữa phân và nước và lượng nước vừa đủ để dung dịch phun tiếp xúc đều lên tán lá. Trước khi tưới phân cần làm ẩm và tơi đất để cây hấp thụ tốt hơn.

Những lưu ý khi bón phân cho cây cảnh:

Kinh nghiệm bón phân cho cây cảnh được nhiều chuyên gia chia sẻ đó là” 4 nhiều, 4 ít, 4 không, 3 kỵ”

4 nhiều: Tức là bón phân nhiều khi:

Cây bị vàng, yếu

Trước khi cây đâm chồi

Khi cây bắt đầu ra nụ hoa

Sau khi hoa vừa tàn.

4 ít: Tức là bón phân ít khi:

Cây đang khỏe mạnh.

Cây đang nảy chồi

Khi cây đang nở hoa

Khi vào mùa mưa.

4 không: tức là không bón phân cho cây cảnh khi:

Cây đang mọc cao vống.

Cây vừa mới trồng

Thời tiết nắng nóng

Khi cây đang ngủ nghỉ.

3 Kỵ: 

Kỵ bón phân đặc cho cây

Cây kỵ phân nóng, tránh bón vào những buổi trưa hè khi nhiệt độ caio.

Cây kỵ phân dính rễ, nên tránh để rễ cây cảnh tiếp xúc trực tiếp với phân lót khi trồng mà cần cách ly một lớp đất.

Bên cạnh những việc bón phân cho cây cảnh đúng cách cũng nên chú ý đến các yếu tố về nhiệt độ, lượng nước tưới, loại đất trồng để cây phát triển toàn diện.

Phân bón rất cần thiết cho cây cảnh và bón phân là bước chăm sóc cây cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và sinh trưởng của cây cảnh. Vì vậy cần bón theo đúng hướng dẫn để cây phát triển toàn diện và tốt nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5