Skip to content

Những loại hoa trồng bằng thân cây

Admin 05.05.202141 lượt xem
Bất kỳ một loại hoa nào trồng trong vườn nhà cũng có thể được nhân giống. Mỗi loại hoa có phương pháp nhân giống tối ưu riêng, có loài thích hợp nhân giống bằng thân, có loài thích hợp nhân giống bằng lá, có loài thích hợp nhân giống bằng hạt…

Ưu điểm của phương pháp nhân giống bằng thân (cành) là các cây mới sẽ giống hệt nhau về mặt di truyền và giống với cây mẹ. Phương pháp giâm cành sẽ tùy thuộc vào từng loại cây khác nhau. Bài viết này sẽ tổng hợp 5 loài hoa được trồng bằng cành phổ biến nhất hiện nay.

Hoa hồng:

Hoa hồng có rất nhiều loại, nhiều màu sắc khác nhau và là loài hoa đẹp được ưa chuộng nhất hiện nay, hoa hồng có sức sống mãnh liệt, chỉ cần 1 cành nhỏ là có thể giâm thành một bụi lớn.

Thời điểm giâm cành hoa hồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 4 và từ tháng 8 đến tháng 10. Sau khi chọn được cành hồng khỏe mạnh chừng 20 cm. người ta sử dụng dao hoặc kéo sắc bén để cắt xéo cành hồng 45 độ mà không gây dập gốc cành, cắt bỏ những nụ hoa đã tàn, lá và gai ở phần gốc cành, ngâm vào dung dịch kích thích mọc rễ và đem đi giâm ngay để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn làm chết cành hồng.

Chỉ sau khoảng vài tháng là cành hồng đã phát triển thành cây mới hoàn toàn và cho hoa.

Cây hoa đào:

Hoa đào là loài hoa đặc trưng của miền bắc, mỗi độ tết đến xuân về nhà nhà đều không thể thiếu một cành đào trang trí.

Hoa đào còn là biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở, một năm an khang thịnh vượng, phát tài, thuận lợi, gia đình vui vẻ, hướng đến những điều tốt đẹp cho tương lai.

Người ta nhân giống cây hoa đào bằng phương pháp chiết cành và giâm cành. Đầu tiên lựa một cành đào nhỏ tầm ngón tay trỏ, sử dụng dao thật sắc hoặc kéo để cắt khoanh vỏ phần chiết cành, khoanh 2 vòng trên cành Đào cách nhau 1 ½ inches và rạch một đường thẳng nối 2 vòng lại với nhau, tiếp theo bóc hết phần vỏ cây giữa 2 khoanh. Bôi kích thích mọc rễ vào chỗ cắt, sử dụng rong khô hoặc đất bọc kín phần đã bóc vỏ. Dùng giấy nylon hoặc vải dày bọc kín đất và cột 2 đầu, tưới nước bầu đất mỗi ngày, khoảng 1 tháng sau rể bắt đầu mọc, đợi rễ ra nhiều có thể cắt cành đem đi trồng thành một cây mới độc lập.

Cây hoa mai:

Mai vàng được xem là biểu tượng của miền nam nước ta, mỗi độ tết đến xuân về nhà nhà đều chuẩn bị cho mình một chậu mai để trang trí nhà cửa.

Hoa mai vàng rực rỡ như một biểu tượng của ngày tết, mang đến những điều thiện lành, may mắn. Màu vàng óng của hoa mai tượng trưng cho hy vọng, ánh sáng, phú quý, may mắn. Thấy hoa mai là thấy tết, là thấy sự quây quần sum họp của các gia đình.

Hoa mai có thể được nhân giống bằng hạt hoặc cành. Đối với phương pháp nhân giống bằng cành, quy trình chiết cành được thực hiện cũng tương tự như đối với cành đào.

Hoa mười giờ:

Hoa mười giờ là loài hoa đẹp, nhiều màu sắc, thân mọng nước và dễ trồng, dễ chăm sóc, nổi bật với màu sắc hoa rực rỡ nở rộ quanh năm. Mười giờ thường được trồng để trang trí hành lang, ban công, quanh lối đi…

Người ta nhân giống hoa mười giờ bằng hạt hoặc thân cây, việc nhân giống hoa mười giờ bằng thân được thực hiện đơn giản hơn như đối với hoa mai. Chỉ cần chuẩn bị đất trồng, có thể cho vào chậu hoặc không, lựa chọn những nhánh hoa mười giờ cần gốc, cắt và cắm trực tiếp xuống đất trồng, thường xuyên tưới nước, chỉ một thời gian ngắn là hoa đã phát triển xanh tươi, cho ra những bông hoa rực rỡ.

Hoa giấy:

Hoa giấy là loài hoa được trồng rất phổ biến ở Việt Nam để trang trí sân vườn, nhà cửa, tạo bóng mát…Hoa giấy cũng có nhiều màu sắc khác nhau, màu sắc phổ biến nhất là hồng và cam, hoa mọc thành từng chùm rực rỡ như nắng hè nhưng lại vô cùng bình dị, nhẹ nhàng.

Hoa giấy có ý nghĩa mang đến may mắn, tài lộc, sự sum họp và hạnh phúc nên chúng hầu như được trồng ở mọi nhà với mong muốn mang những điều tốt đẹp đến với gia đình.

Người ta nhân giống cây hoa giấy bằng cách sử dụng phương pháp giâm cành: Sử dụng kéo hoặc dao sắc cắt hơi chép 1 đoạn cành dài tầm 20cm, nên lựa chọn cành khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh, tỉa bỏ bớt lá trên cành đã cắt, cắt bỏ những phần còn xanh. Sử dụng hooc môn kích thích mọc rễ thấm ướt đầu dưới của cành hoa giấy và sau đó nhúng vào bột hooc môn ra rễ, phủ bột kín mặt dưới của cành cây, tránh để bột vón cục.

Đổ đất trồng cây vào chậu nhỏ, chừa một khoảng trống bên trên cách miệng chậu hơn 0,5cm để tưới nước cho cây. Cắm đoạn cành vào chậu với độ sâu tầm 4-5cm cho chặt.

Tưới nước cho cành thường xuyên, sau khoảng 6-10 tuần cây sẽ bắt đầu đâm chồi, hình thành cây con độc lập và khỏe mạnh

Giâm cành là phương pháp nhân giống nhanh, hệ số nhân giống cao đối với những loài hoa có thể trồng bằng thân, cây mau ra hoa mà vẫn giữ được những đặc tính của cây mẹ. Nếu bạn nhận thấy cây mẹ có những đặc tính tốt và muốn giữ lại chúng thì phương pháp giâm cành hay còn gọi là nhân giống bằng thân là thích hợp nhất.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5