Chuyển tới nội dung

# tagging

Những nguyên nhân khiến lan chậm ra rễ

Những nguyên nhân khiến lan chậm ra rễ

Khương Tử Nha
19.03.2021 .

Xử lý giá thể chưa đúng cách

Có thể khi trồng lan chúng ta chưa xử lý thần khiến thân còn quá mặn, để khắc phục việc này thì chúng ta nên thực hiện trồng lại hoặc là đem xả nước nhiều lần, sau đó kích thích lan bằng b1 cho mau chóng ra rễ, do đó chúng ta nên xử lý thật tốt giá thể trước khi trồng.

Bón phân hoặc dùng thuốc nấm, diệt vi khuẩn quá sớm

Khi mà phần rễ vừa ra và còn khá non mà việc chúng ta sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn và tưới quá nhiều phân thì sẽ khiến cho rễ bị co lại và không thể phát triển được, cách khắc phục là chúng ta nên rửa lan thật sạch không được tưới phân hoặc thuốc cho tới khi lan bắt đầu hồi phục và phát triển rễ mới.

Nhiệt độ quá cao

Có thể lan sẽ bị sốc nhiệt vào giữa trưa nắng sẽ khiến cho rễ lan bị cháy.

Giá thể được sử dụng trong một khoảng thời gian dài

Giá thể có thể bị mục do sử dụng qua lâu thì chúng sẽ chứa rất nhiều kiềm và axit gây hại cho rễ của cây.

Khí hậu thay đổi

Có nhiều loài phong lan có chịu nhiều ảnh hưởng từ việc thay đổi khí hậu ví dụ như là cattleya sự thay đổi hoặc thiếu ánh sáng sẽ khiến cho cây rất chậm phát triển và ra rễ mới.

Sức khỏe của lan yếu

Nếu như tròng quá trình chúng ta trồng lan cây có một số triệu chứng bị bệnh thì cần phải có những biện pháp điều trị kịp thời, bởi vì có nhiều loại lan nhìn thì đang khỏe mạnh nhưng chúng có thể nhanh chóng bị cháy rễ vì nhiễm một số loại bệnh nào đó.

Lan tách chiết quá nhiều lần

Khi lan đã được tách chiết quá nhiều lần thì chúng cũng khó mà ra được rễ mới ở những giả hành cũ, có thể chúng ta phải chờ cho tới khi giả hành con mọc ra thì lúc đó rễ mới có thể ra rễ mới.

Chậu lan quá nóng

Nguyên nhân này thì rất ít khi chúng ta quan tâm tới nhưng mà chậu có thể sẽ hấp thụ nhiều nhiệt độ vào những buổi trưa nắng nóng và rễ sẽ chạm vào thành chậu thì lúc đó sẽ làm cho rễ bị cháy.

Cách khắc phục khi rễ bị cháy

Nếu như khi rễ cây lan đã hấp thụ quá nhiều phân bón và làm cho rễ cây bị cong lại và khô thối. và khi chúng ta cắt ngang phần rễ thì chúng ta vẫn thấy phần còn lại còn xanh tươi đó là vì chúng ta bón phân quá đậm đặc mà không tưới phân đậm mà tưới nhấp nước trước đó khoảng 15-20 phút hoặc chúng ta tưới phân đậm khi gặp khí hậu khô nóng khiến cho rễ cây bị nóng và khô  làm cho đầu rễ non của cây bị cháy nắng. khi rễ cây bị nhiễm nấm sẽ làm cho rễ cây bị khô và thối, nếu như chúng ta không điều trị đúng cách thì cây sẽ có khi bị thối thân và lá.

Chúng ta cần phải ngưng tưới phân một thời gian để cho cây ổn định sau đó thì mới dùng phân trở lại khi rễ đã bắt đầu bò ra nhưng cần phải giảm bớt đi nồng độ phân bón xuống một nửa liều cũ để tránh cho cây lạm dụng phân hoặc chúng ta có thể tưới đẫm nước 1 ngày trước khi bón phân và sau khi bón phân thì chúng ta nên xả nước cho chúng tôi phần dư đi.

Nếu như rễ lan bị tiếp xúc với nhiều chất kim loại nặng như là đồng chì và coban thì chúng sẽ hấp thụ các yếu tố dẫn đến các tế bào cây bị ngộ độc. Do đó khi ghép chúng ta ghép vào lũa thì dùng đũa gỗ để đảm bảo sức khỏe cho lan. Với một số loại lan thì chúng ta có thể dùng chậu nhựa hoặc chậu đất nung tuy nhiên khi chúng ta dùng chậu đất nung thì chúng ta cần lưu ý những khi nhiệt độ lên cao, khi nhiệt độ lên quá cao thì chúng ta cần phải hạ nhiệt độ cho xuống nếu không sẽ làm cho cây bị cháy rễ.

https://phonglanrung.com/2020/09/nguyen-nhan-lan-cham-ra-re.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5