Warning: Undefined variable $url in /var/www/simplemag/model/module/redirect.php on line 126Phân bón lá là gì? Công dụng và ưu điểm của phân bón láSkip to content

Phân bón lá là gì? Công dụng và ưu điểm của phân bón lá

Admin 05.05.2021166 lượt xem
Đối với những người thường xuyên trồng và chăm sóc cây thì phân bón đã là cái tên quá quen thuộc. Muốn cây trồng sinh trưởng tốt, phát triển nhanh thì không thể không sử dụng phân bón lá.

Vậy, phân bón lá là gì và có những ưu điểm như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung bài viết này.

PHÂN BÓN LÁ GÌ GÌ?

Phân bón lá là loại phân bón tập hợp những dưỡng chất cần thiết cho cây cối, được hòa tan trong nước rồi phun lên lá cây để cây hấp thụ. Phân bón lá giúp bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng cho cây, đặc biệt là những nguyên tố vi lượng, giúp kích thích cây trồng ra lá, hoa nhanh chóng. Phân bón lá có hiệu quả hơn đối với các loại cây rau, cây ăn quả, cây cho hoa hơn là những loài cây sống phụ sinh.

Chính vì thế, phân bón lá không thể dùng để thay thế hoàn toàn chi các loại phân bón trong đất truyền thống.

Các loại dưỡng chất mà phân bón lá cung cấp cho cây trồng gồm có:

Các chất dinh dưỡng đa lượng như: Đạm (N),Lân (P),Lân, Kali (K).

Các chất dinh dưỡng trung lượng như: Lưu huỳnh (S),canxi (Ca),magie (Mg)…

Các chất dinh dưỡng vi lượng như: Sắt (Fe),mangan (Mn),kẽm (Zn),molypden (Mo),clo (Cl)…

CÁC LOẠI PHÂN BÓN LÁ THÔNG DỤNG:

Phân bón lá có các loại phân đơn như: N, P, K, Cu, Zn, …

Phân bón lá hỗn hợp gồm các dưỡng chất đa lượng và vi lượng ở dạng hòa tan trong nước. Một số loại phân bón lá còn bổ sung thêm chất kích thích sinh trưởng cho cây, các enzim, các phitohoocmon để tăng năng suất.

ƯU ĐIỂM CỦA PHÂN BÓN LÁ:

Phân bón lá cung cấp các chất dinh dưỡng tốt hơn các loại phân bón quá đất. Theo nghiên cứu đã được công bố thì hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi bón phân qua đất thì cây chỉ có thể sử dụng được 45-50% dưỡng chất.

Phân bón lá ngoài việc cung cấp các nguyên tố đa lượng chính yếu như Đạm, Lân, Kali thì chúng còn cung cấp thêm các nguyên tố trung lượng, giúp cân đối dinh dưỡng cho cây trồng và tạo điều kiện để cây sinh trưởng và phát triển đầy đủ qua mỗi giai đoạn.

Thành phần của phân bón lá còn giúp tăng cường điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất giúp kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, trái to đẹp, giảm tình trạng rụng trái non, phẩm chất trái ngon đồng thời tăng khả năng chống chịu đối với sâu bệnh.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG PHÂN BÓN LÁ CHO CÂY TRỒNG:

Khi sử dụng phân bón lá cho cây trồng không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân bón có chứa chất kích thích sinh trưởng thì chứng tỏ trong phân đã có chất dinh dưỡng. Nếu chỉ sử dụng chất kích thích sinh trưởng cho cây thì cần phải bổ sung thêm dưỡng chất để cây có thể tăng trưởng tương đương với sự kích thích đó.

Khi sử dụng phân bón lá tốt nhất là nên bón thúc hoặc bón bổ sung để đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng của cây.

Hòa phân vào nước theo tỷ lệ đã hướng dẫn trên bao bì. Khi nhiệt độ quá cao hoặc đất đang bị khô hạn nặng không nên sử dụng phân bón lá vì rất dễ dẫn đến tình trạng cây bị rụng lá. Không sử dụng phân bón lá lúc trời đang nắng gắt, cây đang ra hoa vì có thể khiến cây bị rụng hoa trái và giảm hiệu lực của phân bón lá.

Có thể phun phân bón lá nhiều lần trong vòng đời của cây và phun vào những lúc cây thực sự cần. Đối với các loại phân bón lá chứa yếu tố ít di động như canxi thì cần chia phân thành nhiều lần phun và vào những vị trí mà cây đang thiếu. Thời gian và số lần phun phân cần tuân thủ hướng dẫn, không nên quá lạm dụng có thể gây ra thiệt hại cho cây hoặc giảm chất lượng nông sản.

Đối với những loại cây hai lá mầm như cam, quýt, cà chua… Nên phun phân bón lá tập trung ở mặt dưới lá cây, còn đối với các loại cây như: Bắp, lúa thì cần phun đều cả hai mặt lá. Khi phun cần cung cấp đủ lượng nước để dung dịch tiếp xúc đều trên tán lá.

Không tiến hành phun phân bón lá khi trời vừa mưa bởi lúc này cây đã no nước, hấp thụ ít dưỡng chất.

Khi sử dụng bơm máy để phun phân bón lá cần tránh va mạnh vào cây, gây ảnh hưởng cơ học cho cây. Có thể pha phân bón lá kết hợp với thuốc trừ sâu bệnh theo đúng tỷ lệ để tiết kiệm thời gian và công sức.

Vậy, việc tìm hiểu về phân bón lá có thể giúp người dùng sử dụng phân một cách hiệu quả, mang lại kết quả tốt, năng suất cây trồng cao hơn.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn /trung bình: 5