Chuyển tới nội dung

# tagging

Phương pháp cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Phương pháp cắt tỉa hoa hồng đúng cách

Khương Tử Nha
23.03.2021 .

Hãy tham khảo ngay những chia sẻ bổ ích dưới đây để vườn hồng nhà trở nên rực rỡ không kém với những vườn hồng được chăm sóc chuyên nghiệp.

1. Mục đích việc cắt tỉa đối với cây hoa hồng:

Việc cắt tỉa hoa hồng đóng vai trò quan trọng, giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những bộ phận quan trọng của cây, kích thích mầm mới tăng trưởng và quá trình nở hoa diễn ra. Loại bỏ những cành già yếu, chết, lá úa vàng giúp giảm sâu bệnh cho cây. Cải thiện quá trình lưu thông không khí, giúp cây được thông thoáng hơn. Định hình tán cây cân đối, đẹp mắt hơn.

2. Chọn thời điểm thích hợp cho việc cắt tỉa hoa hồng:

Lựa chọn thời điểm phù hợp cho việc cắt tỉa hoa hồng cũng đóng vai trò quan trọng và được nhiều người quan tâm. Không phải lúc nào cắt tỉa hoa hồng cũng mang đến kết quả tố, nếu lựa chọn sai thời điểm rất dễ tạo thành những thương tổn cho cây, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh, nấm tấn công cây hoa.

Thời điểm cắt tỉa hoa hồng có thể được chia làm ba loại chính: Cắt tỉa hoa hồng thường xuyên, cắt tỉa hoa hồng sau khi hoa tàn và cắt tỉa hoa hồng đồng loạt.

 • Cắt tỉa hoa hồng thường xuyên: Mục đích giữ dáng cho cây, cắt tỉa những cành nhỏ, yếu, vô hiệu nhằm tạo độ thoáng cho cây, giúp cây phát triển tốt hơn.
 • Cắt tỉa hoa hồng sau khi đã tàn: Giúp ngăn cây tạo quả vì khi tạo quả các dưỡng chất của cây sẽ dồn cho việc nuôi quả mà không có đủ dưỡng chất để tạo hoa mới, những bông hoa đã tàn sẽ làm cho hồng trở nên xấu xí, ốm yếu, tàn tạ. Phương pháp cắt tỉa hồng tàn cũng là cách để đẩy mầm mới mà không làm mất chất dinh dưỡng của cây.
 • Cắt tỉa hồng đồng loạt: Phương pháp cắt tỉa này giúp cây tái tạo lại và ra hoa một cách đồng loạt.

Quá trình cắt tỉa sẽ được đam xem và kết hợp với nhau tùy thuộc vào tình trạng cây hoa. Ngoài ra, việc cắt tỉa cần lưu ý tránh đợt mưa nhiều hoặc vừa hết mùa nhằm tránh việc cây hồng bị nấm bệnh xâm nhập, làm mất sức và cây yếu sau khi dầm mưa.

3. Các dụng cụ cần thiết cho việc cắt tỉa hoa hồng:

Dụng cụ cắt tỉa hoa hồng có thể tùy chọn từ các loại kéo cắt cây chuyên dụng hoặc các loại kéo thông thường. Dụng cụ cắt tỉa cần có độ sắc bén cao để vết cắt được đẹp và đường cắt ngọt nhằm giúp cây nhanh chóng liền sẹo.

Trước khi cắt tỉa cần làm sạch dụng cụ, sau khi cắt những cây đang bị nhiễm bệnh nên vệ sinh lại dụng cụ để tránh mầm bệnh lây lan sang các cây khác qua đường cắt. Quá trình cắt cần trang bị thêm găng tay để đảm bảo an toàn cho bản thân.

4. Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng cơ bản:

Một số kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng cơ bản: 

 • Quan sát phân tán tổng thể cây hồng để đánh giá tình hình sức khỏe của cây, sau đó bắt đầu tỉa từ phần gốc cây dần đi lên.
 • Tỉa mở ở giữa tán cây nhằm tăng sáng sáng và độ thông thoáng cho cây.
 • Khi cắt cần lưu ý điều khiển vết cắt ở một góc 45 độ
 • Cắt sát vào nách lá, sạch sẽ và gọn gàng.
 • Loại bỏ tất cả những cành lá bị hư hỏng, khô, nhăn nheo, đen hoặc đã bị nhiễm bệnh.
 • Tỉa bỏ tất cả những cành tăm, ốm yếu và các cành điếc, không phát triển.
 • Thường xuyên loại bỏ sự phát triển của mầm dại đối với cây ghép.
 • Loại bỏ những cành lá già, cành bị sâu bệnh, vàng úa.
 • Tỉa bỏ hoa tàn: thông thường tỉa đến lá thứ 3 tính từ bông, riêng đối với dòng cắt cành thì cần tỉa sâu hơn để hạ độ cao. Đối với các loại hồng leo, nếu như muốn tạo tán cho cây thì sau khi cắt bỏ phần héo nên uốn cong thân cây sẽ giúp cây bật chồi nhanh chóng và nhiều hơn.

Sau khi cắt tỉa khoảng 40-50 ngày hoa hồng sẽ bắt đầu ra lứa hoa mới. Đối với những cây hồng siêng cắt tỉa thì chúng sẽ siêng tạo mầm mới cũng đồng nghĩa với việc siêng tạo hoa mới. Vì thế, người chăm hồng có thể dùng mốc thời gian 40-50 ngày để canh chỉnh thời gian cắt tỉa cây nếu muốn cây ra hoa đồng loạt theo mong muốn.

5. Cách chăm sóc hoa hồng sau khi cắt tỉa:

Sau khi cắt tỉa nên bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết để giúp cây hồi phục nhanh như: Phun các loại thuốc phòng và chống nấm bệnh, phun ATONIK để kích thích chồi mới. Ngoài ra, cần thực hiện các công đoạn xới đất bề mặt chậu để giúp bổ sung thêm những dưỡng chất cần thiết cho cây như các loại phân hữu cơ, phân trùn quế là gợi ý tuyệt vời trong trường hợp này.

Phân trùn quế là loại phân tự nhiên, chứa các nguyên tố đa lượng, trung lượng, vi lượng giúp cải tạo đất và hệ vi sinh vật có ích trong đất. Bên cạnh đó, phân trùn quế còn chứa NAA có tác dụng kích thích tạo rễ và chồi, phù hợp cho hồng trong giai đoạn sau cắt tỉa.

Việc cắt tỉa cho cây hoa hồng không phải là quá khó nếu bạn đầu tư thời gian và nắm vững kỹ thuật cắt tỉa. Với những bước đơn giản là bạn có thể sở hữu vườn hồng đẹp mắt, xanh tốt, sai hoa.

https://hlc.net.vn/ky-thuat-trong-trot/kinh-nghiem-cat-tia-hoa-hong-dung-luc-va-dung-cach-cho-cay-bat-mam-sai-hoa-2251-31462-article.html


 

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5