Chuyển tới nội dung

# tagging

Phương pháp nhân giống cây vạn tuế

Phương pháp nhân giống cây vạn tuế

Khương Tử Nha
16.05.2021 .

Nếu như chúng ta không mua giống bán sẵn ở các cửa hàng mà đã có được giống sẵn thì có thể làm theo hướng dẫn sau để có thể nhân giống:

 Gieo hạt: Do đặc tính của cây hoa đực và hoa cái khác nhau vì thế nên hoa đực rất trồng rất ít, và vì chúng thường nở sớm hơn hoa cái nên sẽ tạo ra hiện tượng không có hạt như thế thì chúng ta cần phải thụ phấn nhân tạo.

Khi bắt đầu vào cuối mùa xuân đầu mùa hè thì chúng ta phải hái hạt chín và gieo trồng trong năm thì tỷ lệ thành công 95% nếu như chúng ta gieo vào năm sau thì tỷ lệ thành công rất ít chỉ có 20%. Trước khi chúng ta tiến hành gieo trồng thì phải ngâm trong nước ấm trong 12 giờ sau đó đổ ra gạt trải mỏng sau khoảng 1 giờ thì ngâm tiếp trong nước âm nhưng pha thêm 0,1% feso4 và kh2po4 rồi bỏ vào tủ ấm giữ nhiệt, sau khoảng 12 tiếng thì chúng ta đem ra và gieo trồng vào luống, luống thường được dùng là đất cát hoặc đất than bùn trộn cát hoặc cát xói bờ sông. Và nếu như nhiệt độ ổn định ở mức 25 độ c thì trong vòng khoảng 4 tháng thì cây sẽ nảy mầm, và sau đó 2 năm thì chúng ta có thể đi trồng.

Nhân giống bằng củ: Khi cây trưởng thành thì chúng ta cưa nhỏ thân cây ra thành nhiều đoạn dài khoảng 15-20cm, tùy theo kích thước của cây mà chúng ta chia thành 4 ,6 hoặc 8 miếng. sau đó cạo hết phần tủy rồi dùng benlat khử trùng, phơi khô, phần củ thì dùng thuốc kích thích IBA ngâm trong 2 giờ. Đất dùng để nuôi trồng thì phải là đất thịt hơi chưa, trên bề mặt thì rải một lớp cát dày khoảng 20 cm.

  • Giữ cát ở nhiệt độ tương đối khoảng 60% và có nhiệt độ trên khoảng 15 độ c, cứ như vậy thì trong khoảng 4 tháng thì cây bắt đầu ra rễ và sau khoảng 1 năm thì bắt đầu ra giác hút có khá nhiều vảy. mỗi một cũ thì có thể sẽ mọc ra được nhiều cá con thường thì chỉ sau khoảng 2 năm thì của con có thể mọc được khoảng từ 1 đến 2 lá . cứ sau khi ra lá nếu như có bao nhiêu chòi hút thì chúng ta có thể cắt đem ra trồng thì ta sẽ được nhiều cây hơn. Khi chúng ta trồng củ thì sẽ được một thân nhiều cây nếu như đem trồng vào chậu thì chúng ta sẽ có cây rất quý.
  • Khi chúng ta dùng cách này thì cần phải lưu ý khử trùng, chọn đất phải sạch, cạo sạch ruột để tránh các động vật gặm nhấm và một số yếu tố khác và tất cả thì đều sẽ không có lợi cho sự phát triển và sinh trưởng của cây con.

Nhân giống bằng cách giâm chồi hút: Cây trưởng thành thì chúng thường ra chồi hút, nếu như chúng ta muốn có nhiều chồi hút thì có thể cố ý gây nhiều vết thương. Chúng ta chọn cây có đường kính khoảng 5cm, gốc trong lá vảy đã mọc được chồi hút trên 2 cm, và khi trời nắng thì chúng ta dùng dao đã được khử trùng cắn vào thân chồi sau đó lập tức ngâm vào dung dịch thuốc kích thích IBA trong 2 giờ sau đó lấy ra để khổ vết thương, cắm vào luồng giâm và che phủ bề mặt để giữ ẩm cho cây. Thường thì sau khoảng 4 tháng cây sẽ nảy chồi và sau 1 năm thì sẽ mọc lá khi đó thì chúng ta có thể đem đi trồng.

Khi cây vạn tuế đã được khoảng từ 3-5 tuổi thì sẽ mọc ra mầm ở cổ rễ và khi mầm được khoảng 2 lá thì với bộ rễ hoàn chỉnh thì đã có được khả năng sinh trưởng tốt, chúng ta cẩn thận cắt ra khỏi gốc mẹ sau đó thì bôi hỗn hợp đất sét và vôi vào vết cắt để tránh cho vết cắt bị nhiễm khuẩn, chúng ta có thể xà phòng hoặc mỡ bôi trơn để làm tăng độ bám cũng như tăng độ khử trùng cho hỗn hợp, chúng ta nhúng vào tro bùn để kích thích cho rễ mọc, đến khi nào mặt bùn cứng lại đất bắt đầu nứt ra thì mới được đem ươm trên đất xốp, ẩm cao ráo và dại nắng.

http://caycanhchothue.com/2017/09/18/cach-nhan-giong-cay-van-tue.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5