Chuyển tới nội dung

# tagging

Phương pháp trồng hoa hồng bằng cành đơn giản

Phương pháp trồng hoa hồng bằng cành đơn giản

Khương Tử Nha
25.03.2021 .

1. Đặc điểm của cây hoa hồng:

Hoa hồng thuộc dạng cây thân gỗ, mọc thành từng bụi, thân và cành có nhiều gai nhọn. Lá hoa hồng thuộc dạng lá kép, lá mọc khắp thân, mỗi lá lớn chứa từ 3-9 lá con tùy thuộc vào mỗi giống hồng khác nhau. Hoa của hoa hồng mọc đơn hoặc theo từng cụm ở đầu cành, mỗi bông hoa có nhiều cánh xếp cuộn tròn khéo léo xung quanh hình nón nhọn giữa hoa, hoa có nhiều màu như: trắng, vàng, cam, xanh, đỏ…hương thơm dễ chịu. Đế hoa dạng hình chén màu xanh. Quả dạng quả bế, tụ nhau trong đế hoa, dày thêm thành quả, mỗi quả có chứa nhiều hạt li ti.

2. Cách nhân giống cây hoa hồng bằng phương pháp giâm cành:

2.1. Thời vụ giâm cành hoa hồng:

Đối với hoa hồng thời điểm nào cũng có thể tiến hành giâm cành được. Tuy nhiên, tốt nhất nên giâm cành vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 hoặc từ tháng 8 đến tháng 10 hằng năm.

Giâm cành vào mùa mưa sẽ đỡ tốn công tưới nước còn vào mùa nắng nên theo dõi và tưới nước thường xuyên để đất luôn ẩm, hồng mới có thể mọc rễ, đâm chồi. Nếu giâm cành vào mùa nắng nên làm giàn che bên trên để hạn chế ánh nắng trực tiếp làm chết cây.

2.2. Chuẩn bị đất để giâm cành:

Để cành giâm phát triển tốt nên giâm vào loại đất trấu hun có pha trộn thêm phân hữu cơ như phân bò ủ hoai hoặc phân trùn quế.

Khi giâm cành cần xới đất cho tơi và tưới thêm nước cho đủ độ ẩm, cành nên cắm sâu khoảng 2cm theo chiều thẳng đứng và không bị nghiêng ngã.

2.3. Lựa chọn cành giống:

Để nâng cao tỷ lệ thành công nên lựa chọn những loại hồng dễ sống như hồng dại, hồng rừng. Tuy nhiên, những loại hồng này thường cho hoa không đẹp. Các loại hồng khác có sức sống kém hơn những vẫn có thể giâm được. Một số loại không thể giâm cành bởi không đủ khả năng tạo rễ mới, cành giâm sẽ chết khi cắt khỏi cây mẹ.

Chọn cành giâm nên chọn những đoạn giữa của cành, phần gốc hay phần ngọn đều được. Chọn những cành bánh tẻ, không già quá cũng không non quá. Chọn những tươi, khỏe mạnh, thẳng và mới mọc trong khoảng 1 năm trở lại.

2.4.Cắt cành giâm đúng kỹ thuật:

Sau khi lựa chọn được cành hồng khỏe mạnh, có độ dài tầm 20 cam thì tiến hành dùng dao hoặc kéo sắc để cắt cành xéo 1 góc 45 độ, tránh làm dập gốc cành. Cắt bỏ những nụ hoa tàn, toàn bộ lá và gai ở phần gốc cành, phần trên để lại hoặc tỉa đi đều được.

Cành ngay sau cắt cần ngâm vào dung dịch kích rễ và đem trồng ngay để tránh sự thâm nhập của vi khuẩn, nấm, bệnh làm chết cành giâm.

2.5. Phương pháp giâm cành:

Để giâm cành hồng, trước tiên đào một cái hố vừa đủ lòng chậu hồng, làm cho đất tơi lên và tưới thêm nước để cấp ẩm cho đất, cắm cành hồng xuống đất sâu từ 1,5cm đến 2cm sau đó vun đất lên trên, nén chặt gốc hồng để tránh gốc bị lung lay.

2.6. Bón phân cho hồng:

Cành hồng sau khi giâm cần được cung cấp đầy đủ nước để đất không quá ẩm nhưng cũng tránh làm cành hồng bị úng nước.

 • Sau khi trồng từ 3-5 ngày cần phun phân bón lá như ATONIK, ba lá xanh 16:16:8, rong biển, HVP 30:10:10… giúp bộ rễ phát triển tốt, hoa có màu sức đẹp hơn.
 • Sau khi trồng được 10-15 ngày là lúc cây ra rễ và phát lá non, bổ sung thêm các loại phân hạt như phân dơi, NPK, Dynamic, DAP…Bón bổ sung quanh gốc hồng và tránh bón quá gần gốc làm ảnh hưởng đến bộ rễ, tiếp theo lấp đất lại và tưới nước để hòa tan dưỡng chất, cây hấp thụ dễ hơn.

Phun bón lá định kỳ và bón gốc xen kẽ hằng tháng.

3. Những lưu ý cần thiết khi nhân giống hoa hồng bằng cành giâm:

 • Không nên lựa chọn những giống hồng đẹp nhưng khó lai tạo, tỷ lệ thành công sẽ không cao.
 • Dụng cụ cắt cành giâm cầm được vệ sinh sạch, sắc bén để vết cắt ngọt, mịn, không làm dập cành giâm.
 • Cần trồng cành vào đất ngay sau khi cắt hoặc ngâm vào dung dịch kích rễ trước khi trồng, cần thao tác nhanh chóng.
 • Khi giâm cành chọn những vị trí râm mát và có mái che.
 • Cám cành hồng xuống sâu 2cm, không nên cắm quá sâu, cành sẽ không mọc được rễ.
 • Cành sau khi giâm cần được theo dõi và bổ sung đủ nước, dưỡng chất giúp quá trình phát triển thuận lợi.
 • Thường xuyên cắt bỏ lá hư, hoa tàn, hoa héo úa để cây tập trung dưỡng chất nuôi những phần khỏe mạnh.
 • Khi tưới nước cần sử dụng vòi phun nhẹ nhàng và tưới đều chậu hồng vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, không nên tưới quá trễ và tránh làm dính nước trên hoa, lá vào buổi tối.
 • Trường hợp cây xuất hiện rệp, bệnh, trên những phần cành lá nào đó thì nên lập tức cắt bỏ, nếu bệnh lan rộng có thể sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học không gây độc để điều trị.

 Trên đây là phương pháp giâm hoa hồng bằng cành và chăm sóc cành giâm đơn giản, dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được. Thực hiện theo đúng hướng dẫn giúp bạn nhanh chóng nhân giống và mở rộng vườn hồng của gia đình.

https://www.fao.org.vn/nhan-giong/giam-canh-hoa-hong/

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5