Warning: Undefined variable $url in /var/www/simplemag/model/module/redirect.php on line 126Top 10 làng nghề cây cảnh nối tiếng nhất Việt NamSkip to content

Top 10 làng nghề cây cảnh nối tiếng nhất Việt Nam

Admin 02.04.20211399 lượt xem
Làng nghề cây cảnh là một trong những địa điểm tham quan, thu hút nhiều du khách đến chiêm ngưỡng và chụp ảnh. Tại Việt Nam có nhiều làng nghề cây cảnh lớn và nổi tiếng, dưới đây là top 10 làng nghề cây cảnh nổi tiếng nhất Việt Nam

Làng nghề cây cảnh vị khê, Điền Xá, Nam Định

Làng nghề cây cảnh Vị khê- Điền Xá- Nam Định nằm ven sông Hồng ( Điền Xá, Nam Trực, Nam Định) là làng nghề cây cảnh truyền thống đã có hơn 800 năm tuổi đời và còn được mệnh danh là đất tổ của nghề trồng cây cảnh và hoa tại Việt Nam. Tại làng nghề cây cảnh Vị Khê nổi danh với cây thế, cây cảnh, bonsai… được chăm sóc cẩn thận, uốn tỉa công phu tạo thành những thế, dáng độc đáo, nghệ thuật và đẹp mắt.

Mỗi năm cứ từ ngày 12 đến ngày 16 tháng giêng âm lịch, làng nghề cây cảnh Vị khê lại tổ chức lễ hội hoa- cây cảnh tại đình làng với mục đích tri ân công đức tổ làng nghề và cũng là dịp hội họp, giao lưu giữa các nghệ nhân, trưng bày lên những loại cây đẹp, tìm kiếm cơ hội hợp tác đồng thời giới thiệu làng nghề cây cảnh truyền thống tới du khách thập phương.

Làng nghề cây cảnh Phụng Công

Làng nghề cây cảnh Phụng Công nằm ở huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên được công nhận là làng nghề hoa cây cảnh và có lợi thế và tiềm năng của một vùng đất ven thủ đô. Nhiều năm nay, Làng nghề cây cảnh Phụng Công phát triển mạnh mẽ với mong muốn trở thành một trong những làng nghề cây cảnh lớn nhất miền Bắc.

Cả xã Phụng Công có tổng cộng hơn 500 mẫu đất chủ yếu được sử dụng vào mục đích trồng cây cảnh, hầu như gia đình nào ở đây cũng thuê thêm đất trồng cây cảnh, trong mấy năm trở lại đây nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi mà giúp các hộ gia đình tại đây có thu nhập cao.

Làng nghề cây cảnh Xuân Quan

Làng nghề cây cảnh Xuân Quan cũng thuộc huyện Văn Giang tỉnh Hưng Yên được công nhận là làng nghề cây cảnh. Hiện tại, hoa và cây cảnh Xuân Quan cung cấp cho Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác như: Lạng Sơn, Hải Phòng, Hải Dương và các tỉnh miền Trung và Nam.

Tuy được thành lập có phần muộn hơn các làng nghề khác nhưng đến nay, nhiều người đánh giá  Xuân Quan là vùng hoa lớn của miền bắc với doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm.

Làng nghề cây cảnh Hải Lý

Nam Định nổi tiếng với những vườn cây cảnh tiền tỷ, trong đó Làng nghề cây cảnh Hải Lý đã có tiếng từ rất lâu. Tại đây, mỗi cây cảnh được xem là một tác phẩm nghệ thuật và nhiều hộ trồng cây cảnh có thu nhập đến hàng tỷ đồng.

Hiện tại, Hải Lý có tầm 100 lao động địa phương hoạt động trong nghề uốn, tỉa, cắt, đánh gốc cây. Nghề cây cảnh Hải Lý không những tạo nên giá trị thương hiệu của địa phương mà còn tăng thu nhập cho người dân. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng loạt các loại cây cảnh, đa dạng dáng, thế, độc đáo và đẹp mắt.

Làng nghề cây cảnh Hồng Vân

Làng nghề cây cảnh Hồng Vân nằm ở phía đông huyện Thường Tín và được trải dài men theo bờ đê sông hồng xã Hồng Vân. Tại đây có 2 làng nghề hoa cây cảnh nổi tiếng thuộc thôn Cơ Giáo và thôn Xâm Xuyên.

Trực thuộc vành đai xanh của thủ đô Hà Nội, Làng nghề cây cảnh Hồng Vân hội tụ đầy đủ sự yên bình của làng quê và những nét đẹp thuần khiết đặc trưng của của vùng nông nghiệp đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Nổi tiếng với làng hoa- cây cảnh từ thập niên 80, Làng nghề cây cảnh Hồng Vân phát triển thương hiệu bền vững đến nay đã có trên 108 hộ dân làm nghề với nhiều tác phẩm cây cảnh có giá trị cao về mặt nghệ thuật, đồng thời tại đây cũng tập hợp đội ngũ nghệ nhân trẻ, tay nghề cao, nhiệt huyết.

Làng nghề hoa, cây cảnh Phú Lâm

Xã Phú Lâm thuộc huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh nổ tiếng với nghề trồng cây cảnh, hoa và tập trung nhiều tại thôn Giới Tế. Đến nay, cây cảnh giới Tế trở thành thương hiệu được nhiều người biết đến với khoảng hơn 600 hộ dân làm nghề.

Hiện Giới Tế trồng nhiều loại hoa, cây cảnh có giá trị cao về mặt nghệ thuật lẫn kinh tế như: Lan hồ điệp, lan rừng, hoa ly, lộc vừng, si, sanh và nhiều loại cây tạo bóng mát cho đường xá, sân vườn.

Làng nghề cây cảnh Phù Liễn (Hồng Phong - Nam Sách - Hải Dương)

Tại Phù Liễn nghề trồng hoa phát triển từ việc tự sưu tầm của một số người dân với mục đích trang trí nhà cửa. Đến năm 1993 tại đây bắt đầu phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh mang lại lợi ích kinh tế cao.

Hiện tại thôn Phù Liễn có trên 154 hộ trồng cây cảnh, hoa cùng diện tích đất hơn 20 ha. Các loại cây chủ yếu ở đây là cúc, hoa đồng tiền, đào…

Làng nghề cây cảnh Nghi Tàm

Nghi Tàm không có quá nhiều chủng loại hoa, cây cảnh nhưng lại được mệnh danh là làng nghề cây cảnh đẹp nhất kinh Kỳ với nhiều loại cây cảnh có giá trị kinh tế cao ngất ngưởng.

Chỉ cần nhắc đến các nghệ nhân làng cổ Nghi Tàm kể về việc tạo ra những chậu hoa, cây cảnh, cây bonsai đẹp liền hiểu lý do vì sao Nghi tàm lại nổi tiếng đến vậy. Đến đây, du khách có thể chiêm ngưỡng hàng loạt các loại cây cảnh như: Quất, hoa cúc, hoa trà, bonsai, các loại cây thế…

 Làng nghề mai cảnh Thế Chí Tây (Hòa Điền, Phong Điền, Thừa Thiên Huế)

Nghề trồng mai cảnh tại đây đã xuất hiện hàng trăm năm trước và tồn tại cho đến nay. Bên cạnh việc phát triển kinh tế, người dân làng Thế Chí Tây đã kế thừa, sáng tạo trong việc trồng mai cảnh và biến nơi đây trở thành làng có đặc sản mai cảnh nổi tiếng.

Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội)

Được mệnh danh là thủ phủ hoa giấy đất Bắc, Làng nghề cây cảnh hoa giấy Phù Đổng nổi tiếng với những cây cảnh hoa giấy nhiều màu sắc vô cùng ấn tượng. Các loại hoa giấy tại đây rất đa dạng nhờ việc lại tạo dựa trên kinh nghiệm nhiều năm tích lũy của các nghệ nhân. Đặc biệt việc tạo nên nhiều thế cây cũng là điểm giúp Phù Đổng nổi bật hơn so với các nơi khác đồng thời hoa giấy tại đây cũng có giá trị cao hơn.

Đánh giá bài viết
3 bầu chọn /trung bình: 5