Skip to content

Top 10 loại hoa hồng cổ đẹp và quý nhất Việt Nam

Admin 05.05.202130 lượt xem
Hoa hồng hiện nay có rất nhiều loại, không ít người ưa chuộng các giống hồng mới, nhập ngoại bởi chúng rất khác biệt, màu sắc, hình dáng đẹp, hương thơm đậm, hoa nở to. Tuy nhiên, nhược điểm của chúng chính là không thích hợp với khí hậu Việt Nam nên rất khó trồng và chăm sóc. Trong đó, không ít người vẫn lưu giữ nét truyền thống với những loại hồng cổ Việt Nam, giữ lại được nét xưa của cha ông để lại đồng thời những giống hồng cổ thích nghi tốt với khí hậu nước ta nên phát triển rất mạnh mẽ.

Dưới đây là top 10 loại hồng cổ và quý tại Việt Nam

Hoa hồng cổ Sapa:

Hồng cổ Sapa được du nhập từ Pháp vào Việt nam ở thế kỷ 19. Chúng thuộc dạng thân bụi lớn và có những cây được trồng theo kiểu bán leo. Trong điều kiện môi trường thích hợp, chúng có thể cao tới 5m.

Hồng cổ Sapa có màu hồng đậm, đỏ, tím và màu hồng phấn là phổ biến nhất. Mỗi khi bông nở thường có kích thước lớn với những cánh hoa lớn nhỏ xen kẽ. Với đặc tính là vươn mầm khỏe và dài nên hồng cổ sapa dù là thân bụi vẫn có thể tạo thành những giàn hoa hồng leo tuyệt đẹp.

Hồng cổ Sapa có mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ đầy mê hoặc, cùng với vẻ ngoài lộng lẫy thu hút mọi ánh nhìn. Nhờ có khả năng thích nghi tốt nên cây sinh trưởng mạnh và sai hoa ở khắp mọi miền. Khi ở khí hậu lạnh cây sẽ cho hoa to, cánh dày, nhiều cánh hơn.

Hoa hồng cổ Văn Khôi:

Hoa hồng cổ Văn Khôi còn được gọi với cái tên là hồng Cung Phủ, đây là giống hoa trước đây rất quý hiếm và hầu như chỉ được trồng ở cung phủ vua chúa, những nơi cao sang, quyền quý.

Hoa có màu đặc trưng là hồng phấn nhẹ nhàng tựa như nét đẹp của thiếu nữ, cánh hoa mỏng nhẹ, sắp xếp khéo léo và ôm gọn lấy phần nhụy hoa tạo thành những bông hoa tuyệt đẹp.

Hoa hồng cổ Văn Khôi có mùi thơm đậm đà, hoa nở bung xòe đã mắt, cây cho sai hoa quanh năm. Đây cũng là giống hồng cổ có sức sống mãnh liệt, thích nghi với điều kiện thời tiết mọi miền.

Hoa hồng Đào cổ:

Hồng đào cổ thuộc loại thân bụi, cây phân nhánh nhiều từ gốc, hoa có màu hồng phấn tựa đôi má đào của cô gái đôi mươi. Dáng hóa dạng cổ điển với nhiều cánh xếp chồng lớp lớp lên nhau và phân bố đều xung quanh để lộ phần nhụy hoa vàng óng.

Trong điều kiện thích hợp kích thước bông hoa có thể lên đến 10cm. Đây cũng là loại hồng cổ rất dễ trồng và chăm sóc, nếu trồng trong chậu cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Đối với những ai đang mong muốn tìm được một giống hồng hội tụ đủ những yếu tố sai hoa, thơm, siêng bông, ít sâu bệnh thì hoa hồng Đào cổ là sự lựa chọn trên cả tuyệt vời. Những cây đường kính tán đôi khi lên đến 1m, mỗi lần nở là hàng trăm bông hoa khoe sắc cực kỳ ấn tượng, khiến cho ai nấy không khỏi trầm trồ.

Hồng leo cổ Hải Phòng:

Hồng leo cổ Hải Phòng là một trong số ít loài hồng có màu đỏ nhung mịn màng, mềm mại. Kiểu dáng loài hoa này khá phổ biến với cánh hoa lượn sóng, mùi thơm nhẹ nhàng.

Bông hoa khi nở có kích thước lớn, hoa nở bền, đôi khi lên đến 1 tháng, khi hoa tàn thường héo trên cành chứ không bị rụng cánh xuống đất, cây sai hoa quanh năm.

Ngoài việc trồng để cho leo tường trang trí thì hồng cổ Hải Phòng còn có thể cho leo vòm cũng rất đẹp. Dây cũng là giống hồng leo khỏe, ít sâu bệnh, sai hoa, siêng hoa, hoa siêu bền. Bởi vậy, đây là loại hoa hồng được nhiều người yêu hoa lựa chọn để làm đẹp cho căn nhà.

Hoa hồng bạch xếp Nam Định:

Hồng bạch xếp Nam Định có màu trắng thuần khiết, khi nở đường kính hoa tối đa lên đến 8cm, hương thơm nhẹ nhàng, những cánh hoa xoăn nhẹ xếp xen kẻ nhau, cây cho hoa quanh năm.

Loài hồng này được xếp vào danh sách những giống hồng cổ khỏe nhất, dễ trồng nhất nhờ khả năng chịu năng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh, siêng hoa quanh năm.

Hoa hồng cổ Bạch ho

Bạch ho là loại hồng cổ có cánh to hơn, thưa hơn, bông hoa lớn và thơm hơn so với bạch xếp. Hoa có tên là bạch ho với hoa màu trắng và có thể sử dụng như một loại dược liệu chữa trị ho rất tốt bằng phương pháp ngâm cánh hoa cách thủy cùng đường phèn, mật ong, quất.

Bạch ho có vẻ ngoài mong manh và khả năng chống chịu sâu hại kém hơn bạch xếp, tốc độ lớn cũng chậm hơn. Tuy nhiên, chúng lại có bông to, dáng hoa giống với hồng ngoại, đẹp mắt và thu hút.

Hoa hồng điều cổ:

Hồng điều cổ còn được gọi với cái tên là hồng bạch đào. Đây là giống hoa hồng bản đại của Việt Nam và thích nghi rất tốt với khí hậu nước ta, trồng được ở cả 3 miền. Phần lớn người yêu hoa cho rằng hồng điều là sản phẩm đột biến từ hồng cổ bạch ho và trong hàng trăm cây bạch ho thậm chí là hàng nghìn cây mới có 1 cây hồng điều. Đây cũng là nguyên nhân mà hồng điều cổ rất quý hiếm.

Hồng điều cổ về thân, lá, hoa giống đến hơn 90% bạch ho chỉ khác mỗi màu sắc bông.

Hoa hồng cổ son môi:

Giống hồng cổ son môi chủ yếu được trồng tại sapa. Hoa có màu hồng đậm, thuộc giống thân bụi, cây sống lâu năm, khả năng chống chịu với sâu bệnh tốt.

Hồng cổ son môi có cánh kép, số lượng cánh trung bình từ 15-20 cánh và rất nhiều nụ. Loài hồng này là biểu trưng cho sự động viên, cổ vũ, lời khen tặng dành cho đối phương.

Hoa hồng cổ Sơn La:

Hồng cổ Sơn La có nguồn gốc từ Sơn La và có màu đỏ nhung rất bắt mắt. Giống hồng này được đánh giá là cần bảo vệ và nhân giống rộng rãi.

Hồng cổ Sơn La thường có nhiều nhánh phân từ một gốc, thân cây mềm, hơi cong, đường kính hoa tầm 8-12cm thường nở thành từng chùm từ 5 đến 15 bông. Khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

Hồng cổ Sơn La chính là biểu trưng của sự hy vọng trong tình yêu, mong muốn tình cảm bền vững để vượt qua thử thách.

Hoa hồng leo Tường Vi

Hồng leo Tường Vi có màu sắc bắt mắt, rực rỡ, có nguồn gốc từ Đà Lạt, thuộc giống cây leo với chiều cao tối đa lên đến 3 mét.

Cây cho sai hoa, nở quanh năm, cánh hoa màu hồng sen, dày, bông có kích thước lớn, thậm chí có bông đường kính lên đến 8cm.

Hồng leo Tường Vi có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, thích hợp với điều kiện khí hậu ở Việt Nam và được trồng ở nhiều vùng miền.

Hoa là biểu trưng của sự hi vọng, mong muốn một điều gì đó tốt đẹp.

Với top 10 loài hoa hồng cổ và quý tại Việt Nam đã mang đến cho những người yêu hoa cái nhìn tổng quát về nguồn gốc và đặc điểm của từng loài đồng thời có thể chọn ra loại hồng mình yêu thích để trồng trang trí nhà cửa.

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5