Chuyển tới nội dung

# tagging

Trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết

Trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết

Khương Tử Nha
22.03.2021 .

Muốn cây sống tốt và phục hồi nhanh nên dỡ chậu ra thành từng cây một để dễ bề chăm bón. Nội dung bài viết này chính là phương pháp chăm sóc đúng kỹ thuật giúp chậu Hồ Điệp phục hồi nhanh sau tết.

1. Dụng cụ cần chuẩn bị:

 • Dụng cụ dùng để cắt gọt gồm: kéo, lưỡi lam, có thể tìm mua và sử dụng bộ dao chiết ghép chuyên dụng cho hoa Lan có bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.
 • Chậu: Có thể lựa chọn nhiều loại chậu khác nhau như: chậu đất nung, chậu nhựa, chậu gỗ…Hiện có rất nhiều mẫu mã đa dạng, có thể lựa chọn tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
 • Đất trồng Lan gồm: Vỏ thông, than gỗ, dớn trắng, viền đất nung đã qua xử lý cẩn thận.
 • Phân bón gồm: Các loại phân có chứa hàm lượng đạm và lân cao như: NPK 20:20:15, đầu trâu 501, kích thích ra rễ, N3M, Vitamin B1, …
 • Vị trí đặt chậu Lan: Nơi thoáng mát và có lưới che nắng 60-70%.

2. Phương pháp tiến hành thay chậu và chăm bón cho Lan Hồ Điệp sau tết:

Sau khi chơi tết xong, đối với chậu Lan Hồ Điệp có thể lựa chọn cắt bỏ ngồng hoa ngay hoặc đợi đến lúc hoa vàng úa và chuyển sang màu nâu thì tiến hành cắt bỏ. Lúc cắt bỏ nên chừa lại một đoạn, không nên cắt quá sát, sau đó có thể sử dụng thêm keo liền da để hạn chế tình trạng Lan bị nhiễm nấm. Việc không cắt sát có thể chứa lại một số mắt ngủ, quá đó có thể phát triển thành Keiki).

Dùng tay để kéo nhẹ rễ Lan và đất trồng ra khỏi chậu, có thể tiến hành ngâm nước nhằm mục đích giúp rễ không bị đứt.

 • Quá trình gỡ giá thể dính trên rễ cần hết sức cẩn thận. Kiểm tra xem rễ có nấm hay sâu rệp gì hay không, nếu có nên mạnh dạn cắt bỏ phần nhiễm bệnh, cắt vỏ lá vàng, lá úa, không nên cắt bỏ quá nhiều lá nhưng nếu lá bị vàng và phần lan bị nhiễm bệnh nên loại bỏ hoàn toàn.
 • Nên chọn đất trồng là than gỗ, dớn để tiện xử lý và quá trình xử lý đơn giản hơn, chậu nhựa nên chọn chậu có kích thước to hơn hoặc tương đương với cây để mở rộng không gian khi Lan phát triển lớn hơn.
 • Khi chuẩn bị chậu, nên đặt chất trồng lan mới vào tới 2/3 bộ rễ, tiếp theo treo hoặc để cây trong vùng không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Buộc cố định phần thân nằm bên trên mặt chất trồng, tránh tình trạng vùi cả gốc vào chất trồng gây úng cây.

Sử dụng phân bón cho Lan: Áp dụng công thức ổn định như là Atonic, phân NPK 30-10-10 pha loãng với nước, hoặc N3M và chế phẩm Hùng Nguyễn đúng theo tỷ lệ và liều lượng hướng dẫn trên bao bì, ½ thìa cho 20 lít nước phun dưỡng ẩm hằng ngày cho lan, đảm bảo 1-2 tuần sau các rễ mới bắt đầu nhú ra, lúc này cho thêm than đen vào chậu để giúp giữ ẩm cho lan.

Đặt chậu Lan ở khu vực mát mẻ và có độ ẩm cao 50-70%, ánh sáng thấp hơn hoặc ~70%, tránh mưa và tránh tưới nước lên cây có thể làm thối lá, khi cây đã ổn định một chỗ thì tiến hành tưới bình thường khi nhận thấy chậu khô hoặc dựa theo điều kiện khí hậu tại nơi trồng Lan để điều chỉnh chế độ tưới nước phù hợp.

Chăm sóc khoảng vài tuần sau Lan Hồ Điệp sẽ bắt đầu mọc rễ mới và khoảng 1-2 tháng sau khi cây đã ổn định thì chăm sóc như bình thường.

3. Những lưu ý khi trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết:

Khi trồng và chăm sóc Lan Hồ Điệp sau tết cần chú ý những điểm sau đây:

 • Nên che ánh nắng mặt trời cho Lan, ánh sáng thích hợp vào khoảng 70%. Lan Hồ Điệp có thể chịu được ánh sáng yếu, tuy nhiên nếu quá râm cây sẽ phát triển chậm.
 • Lan Hồ Điệp không có khả năng trữ nước và chất dinh dưỡng nên khi chăm sóc cần cung cấp liên tục và quanh năm nguồn nước và dưỡng chất cần thiết cho chúng.
 • Thông thoáng là yếu tố cần thiết giúp Hồ Điệp tránh được các vấn đề liên quan đến nấm Bệnh. 
 • Thời điểm thay chậu thích hợp nhất cho lan Hồ Điệp là khoảng sau 2 năm. Tuy vậy, sau mùa tết cũng nên thay chậu mới để tiếp tục trồng Lan bởi Lan mới mua về thương được nhà vườn trồng theo kiểu công nghiệp và chậu nhỏ.

Với tất cả những thông tin hữu ích về phương pháp chăm sóc lan Hồ Điệp sau tết, hi vọng người yêu Lan và cả những người trồng lan lần đầu sẽ biết cách chăm lan sau tết đúng cách, để sở hữu những chậu Hồ Điệp đẹp và khỏe nhất.

https://hoalantoda.com/huong-dan-cham-soc-hoa-lan-ho-diep-ra-hoa-lai-sau-tet.html

Đánh giá bài viết
1 bầu chọn / trung bình: 5